Thủy sản, cà phê nắm chắc 3,55 tỷ USD

Bộ Thương mại xếp thủy sản, cà phê là 2 mặt hàng xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng ổn định với kim ngạch xuất khẩu khoảng 3,55 tỷ USD trong năm nay.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty TNHH Chế biến thủy sản Phú CườngC(à Mau)
Tìm nguồn nguyên liệu để mua khó quá!” - Ông Hồ Quốc Lực, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex), Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN, than phiền.

Đói nguyên liệu hiện đang là tình trạng chung của các nhà máy chế biến thủy sản, nhất là với hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực là tôm và cá. Cho dù các doanh nghiệp (DN) phải thu mua tôm sú nguyên liệu với giá 115.000 đồng/kg, tăng 40% và giá cá tra, ba sa cũng đã vượt mức 12.000 đồng/kg.

Doanh nghiệp vẫn lạc quan

Tuy nhiên, các DN thủy sản vẫn lạc quan: Khó khăn về nguyên liệu là nhất thời và là chu kỳ hằng năm, bởi người dân không dám mạo hiểm nuôi thủy sản trái vụ. Thị trường tiêu thụ cũng đã im ắng sau thời gian sôi động vào những tháng cuối năm.

Trong khi phân tích về thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2006, nhiều DN nhận định sẽ không có quá nhiều khó khăn xảy ra như năm 2005, nên đã mạnh dạn điều chỉnh chỉ tiêu xuất khẩu. Ví dụ, Cty Fimex đề ra mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 75 triệu USD, tăng 15 triệu USD so với năm 2005.

Ông Lực phân tích: Thông thường hằng năm, nhu cầu tiêu thụ của thị trường thế giới tăng từ 3 - 5%, nhưng năm nay con số này có thể là 10% do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm.

Áp lực về thuế kiện chống bán phá giá, tiền ký quỹ khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ... nhẹ nhàng hơn khi tu chính án Byrd được bãi bỏ. “Trong những tháng cuối năm 2005 và đầu 2006, nhiều tập đoàn phân phối thủy sản lớn của Mỹ đã trực tiếp vào VN để đàm phán mua hàng.

Họ xem VN là một bạn hàng lớn và tiềm năng, đây là dấu hiệu tích cực mới của ngành thủy sản. Tuy nhiên sản phẩm đó phải an toàn, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc” - Ông Lực nói.

Bộ trưởng Thủy sản Tạ Quang Ngọc cho biết trong điều hành xuất khẩu năm nay, ưu tiên số 1 là chủ động về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để nâng cao uy tín và sức cạnh tranh của hàng VN trên thị trường quốc tế. Kế tiếp là đẩy mạnh tìm kiếm thị trường mới ở khu vực Trung Đông, châu Phi và các nước Đông Âu...

Cà phê, cung vẫn“rượt” cầu?

Giá cà phê trong nước hiện đang dao động ở mức 19.000 - 20.000 đồng/kg, giá xuất khẩu cũng đã đạt con số trên 1.200 USD/tấn, mức giá cao nhất trong 6 năm qua.

Theo ông Vũ Đức Tiến - Giám đốc Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu cà phê Tây Nguyên, giá tăng mạnh là do lượng cà phê giao dịch trên thị trường năm nay chỉ bằng 2/3 so với niên vụ trước, đây là yếu tố tích cực, tạo thuận lợi cho các DN xuất khẩu và người trồng cà phê.

Hiệp hội Cà phê ca cao VN dự báo, đến tháng 4 và tháng 5/2006, khi Indonesia và Brazil bước vào thu hoạch, giá cà phê sẽ giảm.

Tuy nhiên, Giám đốc Cty Cà phê Đăk Uy, ông Hoàng Trung Quý, lạc quan: “Giá có giảm nhưng sẽ không thấp hơn 920 USD/tấn, vì dự báo thị trường năm nay cung vẫn “rượt” cầu, hoặc ngang bằng nhau. DN và người trồng cà phê vẫn bảo đảm được lợi nhuận”.

Trong “sổ tay” điều hành xuất khẩu của mình, Bộ Thương mại cũng đã xếp thủy sản và cà phê là 2 mặt hàng xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng ổn định.

Trong năm nay, 2 mặt hàng này sẽ mang về 3,55 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, trong đó thủy sản đạt 2,8 tỷ USD, tăng 5,66% và cà phê đạt 750 triệu USD, tăng 10% so với năm 2005.

Theo Lê Cường
NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá