Tỉ giá thị trường tự do đã về gần thị trường chính thức

Chiều 9-2, theo thông báo của các cửa hàng thu mua ngoại tệ ngoài thị trường thì tỉ giá USD tự do là 19.150 - 19.250 đồng/USD mua vào và bán ra, giảm mạnh 80 đồng/USD so với thời điểm chiều 7-2.

Tỉ giá USD ngoài thị trường tự do thời gian gần đây đã giảm khá mạnh so với mức đỉnh gần đây nhất là 19.500 đồng/USD. Như vậy, nếu so sánh với tỉ giá trên thị trường chính thức (các NHTM công bố mức tỉ giá ngoại tệ áp dụng cho ngày 8-2 ở mức 18.469-18.479 đồng/USD mua vào và bán ra) thì mức chênh lệch trên hai thị trường đã được kéo về mức dưới 1.000 đồng/USD và hiện chỉ còn 681 - 771 đồng/USD cho giao dịch mua vào và bán ra.

Theo thông báo của NHNN, tình hình ngoại tệ trong nước đã liên tục được cải thiện khi nguồn cung USD liên tục được bổ sung. Theo báo cáo của các NHTM trong tuần qua, doanh số mua bán ngoại tệ tiếp tục có dấu hiệu tăng, giúp thanh khoản ngoại tệ của thị trường được cải thiện đáng kể.

Hiện tỉ giá ngoại tệ liên NH vẫn được NHNN “neo” ở mức cố định là 17.941 đồng/USD - mức đã được duy trì từ đầu tháng 12.2009 tới nay và hiện cũng chưa có bất cứ thông tin chính thức nào từ phía cơ quan quản lý về việc điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ liên NH.

Trong khi đó, tỉ giá USD tại các NHTM cũng được niêm yết ở mức 18.469 – 18.479 đồng/USD mua vào và bán ra. Mức chênh lệch 10 đồng/USD giữa giá chào mua và chào bán vẫn được duy trì được coi là một dấu hiệu tích cực về khả năng thanh khoản ngoại tệ của các NH.

Hiện NHNN đã và đang sử dụng nhiều biện pháp nhằm cân bằng trạng thái ngoại tệ trên thị trường. Tuy nhiên, nết xét theo doanh số giao dịch ngoại tệ bằng USD trên thị trường liên NH thì dường như con số này đang có dấu hiệu giảm dần.

NHNN ngày 9-2 cho biết, doanh số giao dịch trên thị trường liên NH bằng đồng USD đạt xấp xỉ 1.355 triệu USD, bình quân đạt khoảng 271 triệu USD/ngày. So với tuần trước, doanh số giao dịch trên thị trường liên NH tuần này giảm 218 triệu USD.

Và theo thống kê, doanh số giao dịch liên NH bằng đồng USD ngược theo các tuần trước đó như sau: 1.573 triệu USD và bình quân là 314 triệu USD/ngày; 1.513 triệu USD và 302 triệu USD/ngày; 1.605 triệu USD và 164 triệu USD/ngày; 1.940 triệu USD và 485 triệu USD/ngày; 2.855 triệu USD và 571 triệu USD/ngày...

Trả lời báo chí về tình hình ngoại tệ, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, về sâu xa để cân đối cung – cầu ngoại tệ hiện nay thì cần có những biện pháp kiểm soát tốt vấn đề nhập khẩu những hàng hóa không cần thiết, thu hút các nguồn ngoại tệ khác và có những biện pháp điều hành tỉ giá phù hợp với thị trường. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, để các biện pháp điều hành tỉ giá có hiệu quả cần đồng thời thực hiện các biện pháp về lãi suất.

Trong tuần qua, lãi suất giao dịch bằng USD trên thị trường liên NH tuần trước có xu hướng giảm so với tuần trước, ngoại trừ lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng nhẹ. Mức giảm của các kỳ hạn từ 0,05% đến 0,94%/năm. Lãi suất bình quân cao nhất là 1,15%/năm, lãi suất các kỳ hạn còn lại dao động từ 0,50% đến 0,76%/năm, các giao dịch chủ yếu phát sinh với các kỳ hạn ngắn, dưới 3 tháng, không phát sinh giao dịch kỳ hạn 12 tháng.

Trong khi đó, đối với lãi suất đồng VN, ngoại trừ lãi suất bình quân kỳ hạn 6 tháng tăng nhẹ (0,12%/năm) thì lãi suất giao dịch bình quân VND trên thị trường liên NH đối với các kỳ hạn còn lại có xu hướng giảm so với mặt bằng lãi suất bình quân tuần trước đó. Mức giảm của các kỳ hạn từ 0,12% đến 0,88%/năm.

Lãi suất cho vay cao nhất là 12%/năm, lãi suất cho vay thấp nhất là 7%/năm của kỳ hạn qua đêm. Lãi suất bình quân qua đêm được duy trì ở mức bình quân 9,37%/năm, giảm 0,3% so với tuần trước đó; lãi suất các kỳ hạn từ 2 tuần đến 6 tháng đều trên mức 11,19%/năm, trong đó lãi suất kỳ hạn 6 tháng bình quân đạt 12%/năm, tuy nhiên doanh số phát sinh với các kỳ hạn này không nhiều.

Đối với nguồn cung về ngoại tệ, theo nhiều ý kiến, ngoài các nguồn bổ sung khác thì con số 450 triệu USD mua được từ các tập đoàn, các TCty đợt vừa qua còn quá ít so với số dư tiền gửi của các đơn vị này tại các tổ chức tín dụng. Do đó, thị trường đang chờ đợi cho tới khi thời hạn các đơn vị này buộc phải bán ngoại tệ cho các NH theo yêu cầu để tăng cung cho các nhu cầu ngoại tệ chính đáng.

Theo thống kê giao dịch VND so với USD kỳ hạn 12 tháng trên thị trường Singapore của Hãng Bloomberg, kết thúc phiên giao dịch ngày 7.2, đồng VN được giao dịch ở mức 20.440 đồng đổi được 1USD, tăng mạnh so với phiên giao dịch trước đó là 20.204 đồng/USD. Như vậy, tính từ ngày 25.11 tới nay, đồng VN đã liên tục giảm giá so với USD và luôn đứng ở mức cao hơn 20.000 đồng/USD.

Theo Lưu Thủy
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá