Tỉ giá VND/USD giảm nhẹ: Cung-cầu liệu đã cân bằng?

Trong những ngày qua, tỉ giá VND so với đồng USD trên thị trường liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm dần, thị trường tự do cũng đột ngột giảm nhiệt ngày 2/4. Giá USD sẽ tiếp tục suy yếu?

Tỉ giá USD tự do tại Hà Nội ngày 2/4 đột ngột giảm xuống mức 17.800 đồng/USD mua vào và 17.830đồng/USD bán ra, giảm 10 đồng cả chào mua và chào bán so với buổi sáng cùng ngày, và giảm tới 20 đồng cả mua vào và bán ra so với ngày giao dịch trước đó.

Mức giá này đã được giữ vững trong suốt buổi chiều giao dịch ngày 2/4. Như vậy, tỉ giá USD trên thị trường tự do đã giảm mạnh sau 6 ngày mức chào bán được giữ ở mức 17.850 đồng/USD và giá chào mua dao động từ 17.810 đồng/USD-17.830 đồng/USD.

Diễn biến này khác với dự đoán của nhiều người khi kỳ vọng tỉ giá đồng ngoại tệ này sẽ tăng trở lại sau khi có sự điều chỉnh giảm nhẹ kể từ ngày biên độ giao dịch được nới từ 3% lên 5% ngày 24/3.

Biên độ dao động giá ghi nhận được trong những ngày qua cho thấy, sự chênh lệch giá mua vào và bán ra vẫn rất hẹp, như vậy nhu cầu mua vào USD vẫn cao.

Tại TPHCM, các giao dịch về đồng USD trên thị trường tự do cũng yếu hẳn so với ngày đầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới biên độ lên 5%. Đồng thời, thị trường đang xuất hiện xu hướng nhiều người nắm giữ USD dần bán bớt một phần, vì kỳ vọng giá lên đã phần nào được đáp ứng khi NHNN quyết định nới thêm biên độ tỉ giá từ 24/3.

Trên thị trường chính thức, tỉ giá USD liên ngân hàng (NH) áp dụng cho ngày 2/4 được công bố là 16.943 đồng/USD, giữ nguyên mức giá so với ngày 1/4. Tuy nhiên, tỉ giá đồng ngoại tệ này cũng đã giảm dần từ ngày nới biên độ (24/3), từ 16.980 xuống mức 16.970 (ngày 27/3) và 16.954 đồng/USD ngày cuối cùng của tháng 3.

Tỉ giá được duy trì ở mức 16.943 đồng/USD trong hai ngày nay, nhưng mức giá được công bố trong những ngày tới đang khiến nhiều người chờ đợi. Mặc dù tỉ giá liên NH đã giảm dần trong suốt những ngày qua, nhưng tại các NHTM, mức điều chỉnh không đáng kể.

Vietcombank ngày 2/4 công bố tỉ giá đồng VND so với USD ở mức 17.710 đồng/USD mua vào - 17.720 đồng/USD chuyển khoản và 17.790 đồng/USD bán ra.

Như vậy, trong vòng 7 ngày, chỉ mức giá bán ra của NH này được điều chỉnh giảm nhẹ từ 17.824 đồng/USD ngày 27/3 xuống mức 17.802 đồng/USD ngày 31/3 và 17.790 đồng/USD trong hai ngày 1 và 2/4.

Trong khi đó, giá mua vào và chuyển khoản vẫn được giữ nguyên ở 17.710 đồng/USD và 17.720 đồng/USD. Tại một số ngân hàng thương mại (NHTM) lớn khác, Eximbank công bố tỉ giá VND/USD là 17.740 mua vào- 17.770 chuyển khoản và 17.790 bán ra; Vietinbank niêm yết mức 17.765 đồng/USD mua vào và 17.790 đồng/USD bán ra...

Giảm do cung - cầu ổn định?

Một trong những lý do khiến đồng ngoại tệ này suy yếu dần trong những ngày qua, TGĐ Sacombank ông Trần Xuân Huy cho là do cung - cầu ngoại tệ dần được cân bằng khi có động thái nới biên độ tỉ giá của NHNN.

Các nhà xuất khẩu cũng bắt đầu tính đến việc bán ra USD, do áp lực về nhu cầu vốn phục vụ chi phí hoạt động kinh doanh.

Trước đó, khi NHNN chưa thực hiện động thái trên, thị trường khan hiếm ngoại tệ một phần do các nhà xuất khẩu và không loại trừ NH đã "găm" USD. Nhưng sau khi biên độ tỉ giá được nới thêm các nhà xuất khẩu bắt đầu bán ra. Nhập khẩu dễ dàng mua ngoại tệ thanh toán tiền hàng hóa hơn so với thực tế căng thẳng trước ngày 24/3.

Phó TGĐ ABBank, ông Phạm Quốc Thanh cũng đưa ra nhận định, cung - cầu ngoại tệ hiện đã ổn định trở lại. Các nhà xuất khẩu bán ngoại tệ cho NH nhiều hơn trước. Còn nhà xuất khẩu mua ngoại tệ với tỉ giá niêm yết tại các NHTM nên thị trường không có biến động.

Ngược lại, diễn biến cho thấy tỉ giá đang trên đà điều chỉnh giảm nhẹ. Biên độ dao động được nới rộng hơn, các NH có thêm điều kiện để điều chỉnh giá mua - bán ngoại tệ theo diễn biến cung - cầu thực tế, thay vì vượt trần như trước.

Tuy nhiên, dự đoán diễn biến tỉ giá VND/USD trong những ngày tới, theo TGĐ một Cty kinh doanh vàng trên địa bàn TPHCM, với diễn biến của giá vàng trong nước đang diễn biến cao hơn giá thế giới hiện nay khó có thể loại trừ khả năng vàng lậu được tuồn vào thị trường. Lúc này, nhu cầu "gom" USD trên thị trường tự do để nhập vàng (không qua đường chính ngạch) sẽ gia tăng.

USD trên thị trường tự do sẽ biến động và khó loại trừ được khả năng tác động đến tỉ giá niêm yết tại các NHTM, do ngoại tệ vào NH sẽ giảm. Hiện NHNN vẫn chưa cấp quota (hạn ngạch) nhập vàng trở lại cho các DN và NH. 

Theo Vi Nguyễn- Lưu Thủy
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá