Tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao năm 2013

TP - Tại hội thảo Diễn biến giá cả thị trường ngày 27-12, nhiều chuyên gia đánh giá, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2012 tăng 6,81%, lạm phát được kiềm chế là đáng mừng, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao trong năm 2013.

> Chính sách tiền tệ: Hành trình và sứ mệnh kép
> Nợ xấu vẫn cản trở phát triển năm 2013

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Tổng thư ký Hiệp hội thẩm định giá Việt Nam cho rằng: “Nguyên nhân sâu xa của lạm phát là do cơ cấu kinh tế chưa hợp lý, hiệu quả sử dụng vốn thấp... Khi chưa xử lý dứt điểm các vấn đề nội tại của nền kinh tế thì không thể chủ quan được”.

Theo ông Thỏa, việc điều hành giá các mặt hàng nhà nước còn định giá như điện nước, dịch vụ y tế, giáo dục… cần phải có lộ trình rõ ràng, phù hợp với mục tiêu lạm phát, linh hoạt theo diễn biến kinh tế.

Từ những kinh nghiệm điều hành vĩ mô trong các năm 2008-2012, các chuyên gia khuyến nghị cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn hơn giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, cân đối cung cầu hàng hóa, có giải pháp tài chính hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường.

Năm 2012, chỉ số CPI tăng 6,81% chủ yếu là do nhóm hàng lương thực - thực phẩm tăng rất thấp, nợ xấu và tồn kho tăng cao, tổng cầu nền kinh tế sụt giảm mạnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng