Tiền 'ảo' Swiscoin không có giá trị pháp lý tại Việt Nam

“Đồng Swiscoin cũng là một trong các loại tiền “ảo” mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từng ra khuyến cáo để người dân tránh bị lừa đảo nên việc đầu tư, sở hữu các loại tiền này sẽ không có giá trị pháp lý nào", Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (đoàn Luật sư TP.HCM) khẳng định.

Đồng Swiscoin cũng như nhiều đồng tiền "ảo" khác đều không có giá trị pháp lí tại Việt Nam
Đồng Swiscoin cũng như nhiều đồng tiền "ảo" khác đều không có giá trị pháp lí tại Việt Nam

Sau hơn 1 tháng du nhập vào Việt Nam, tiền “ảo” Swiscoin đã gây dựng một hệ thống hàng ngàn nhân viên từ Bắc vào Nam. Tại các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... các nhân viên Swiscoin tiếp cận đủ các thành phần để dụ dỗ khách hàng tham gia. Mặc dù trên các phương tiện truyền thông và Ngân hàng nhà nước (NHNN) luôn cảnh báo về hình thức lừa đảo của các loại hình tiền “ảo” này nhưng hàng ngày vẫn có hàng trăm người đăng ký đầu tư vào đồng Swiscoin. Không ít người trong số đó là sinh viên với mong muốn “đổi đời” nên bất chấp tất cả để tham gia vào “ma trận” tiền ảo.

Nguyễn B. (sinh viên năm 2 ngành tài chính một trường Đại Học tại TP.HCM) hùng hồn cho biết: “Theo em tìm hiểu thì thấy Swiscoin đang là một xu thế phát triển trên thế giới, nếu tiếp xúc với các anh chị tư vấn của đồng tiền này thì em nghĩ chỉ một thời gian ngắn nữa tiền Swiscoin sẽ chiếm thị phần lớn trên thế giới thay cho tiền mặt. Đây cũng là một mô hình đầu tư ít mà lợi nhuận “khủng” nên em quyết định tham gia. Trên thế giới có rất nhiều người đã thành công với tiền online nên em tin em cũng sẽ thành công với Swiscoin. Lúc đầu em tính đầu tư 5 gói 3 triệu đồng nhưng hệ thống đang có chương trình trả thưởng VIP cho 100 khách hàng tham gia đầu tiên trong tháng nên em đi vay mượn 30 triệu để tham gia. Chỉ 1 tháng nữa số tiền đầu tư của em sẽ được nhân lên thành 60 triệu. Trong một tháng thu nhập được vài chục triệu đồng thì dại gì không đầu tư. Thời buổi này nếu mình cứ đầu tư theo kiểu truyền thống thì biết bao giờ mới giàu được”.

Tiền 'ảo' Swiscoin không có giá trị pháp lý tại Việt Nam - ảnh 1 Nhiều người khi rơi vào "ma trận" tiền ảo đã quay lại lôi kéo chính người thân, bạn bè của mình vào vòng xoáy "ảo" này
Tiếp theo đó, B. luôn miệng ca ngợi Swiscoin là hình thức kinh doanh “cải tiến” từ Bitcoin, Onecoin... và tin chắc đây là mô hình kinh doanh “thời thượng”. Không chỉ làm giàu nhanh Swiscoin còn là hình thức kinh doanh “đẻ ra tiền theo thời gian”. Càng đầu tư nhiều thì lợi nhuận càng cao, càng tham gia lâu dài thì sẽ được nhận nhiều lần nhân đôi, nhân ba.... Tuy vậy, khi trao đổi về nhiều hình thức tiền “ảo” đã biến tướng để lừa đảo trước đó B. chỉ im lặng.

Để rộng đường dư luận và làm rõ hơn giá trị, tính pháp lý của đồng tiền ảo Swiscoin, Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP. HCM) phân tích: Theo qui định trong Luật Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) Việt Nam năm 2010 thì NHNN là cơ quan duy nhất phát hành tiền giấy, tiền kim loại. Tiền giấy, tiền kim loại do NHNN phát hành là phương tiện thanh toán hợp pháp trên lãnh thổ nước Việt Nam.

Cũng theo luật sư Thảo, trước đây, NHNN Việt Nam cũng ra thông báo khẳng định về đồng tiền ảo Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin hay các loại tiền ảo khác như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. NHNN khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo.

Tiền 'ảo' Swiscoin không có giá trị pháp lý tại Việt Nam - ảnh 2
Tiền 'ảo' Swiscoin không có giá trị pháp lý tại Việt Nam - ảnh 3 Gói đầu tư và các trả thưởng kiểu đa cấp của đồng tiền ảo Swiscoin
Có thể thấy, đối với những trường hợp kinh doanh tiền ảo xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian qua, với nhiều thủ đoạn, hình thức chiêu dụ để lôi kéo người khác tham gia vào ngày càng diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa có văn bản pháp luật nào để xác định kinh doanh tiền ảo là cấm hay không cấm mà chỉ có khuyến cáo từ NHNN Việt Nam cho người dân là không nên và pháp luật cũng sẽ không bảo vệ những trường hợp kinh doanh tiền ảo nếu để xảy ra tranh chấp.

“Việc Swiscoin huy động vốn đầu tư với lãi suất gấp 1.000 lần cũng là một dấu hiệu cho thấy những tiềm ẩn rủi ro bên trong việc đầu tư này. Theo quan điểm của cá nhân tôi thì bất cứ những kinh doanh nào mà lợi nhuận đưa ra với mức khủng như thế đều có những vấn đề cần được làm rõ. Xét về góc độ pháp lý, hiện nay một số tổ chức hoặc cá nhân đã bị khởi tố hành vi kinh doanh đa cấp theo tội danh kinh doanh trái phép. Và sắp tới đây, chúng ta cần ban hành những văn bản pháp luật liên quan đến hành vi kinh doanh tiền ảo, để có cơ sở pháp lí nhằm hạn chế và ngăn chặn đối với loại hình kinh doanh này” – Luật sư Nguyễn Thạch Thảo chia sẻ.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng