Tiền có 'chảy' vào chứng khoán?

TP - Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên sau Tết, thị trường khép lại với nhiều niềm vui. Ngoài việc cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều tăng mạnh, thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể trên cả 2 sàn.

> VN-Index lấy lại mốc 400 điểm

Vì sao chứng khoán đầu xuân có những tín hiệu tốt ngược với những dự đoán bi quan trước Tết? “TTCK khai xuân bằng tiếng cồng của Bộ trưởng Tài chính, việc Hose đưa chỉ số Vn-30 cùng tuyên bố trách nhiệm của UBCK về việc tái cơ cấu thị trường đã khiến giới đầu tư phấn chấn, nhà đầu tư cho rằng ít nhất thị trường sẽ không bị cơ quan chức năng bỏ bê”, anh Nguyễn Hoàng (Cty Chứng khoán Hoàng Gia) nói.

Theo phân tích của các CTCK, thông tin tích cực tuần đầu xuân là khối ngoại đã tích cực mua ròng với giá trị xấp xỉ 500 tỷ đồng. Ngoài ra, đã có một dòng tiền mới đáng kể chảy vào tài khoản của các nhà đầu tư nội. Thêm những thông tin kỹ thuật hỗ trợ thị trường khi từ 6-2, Hose chính thức đưa chỉ số VN-30 vào làm một thước đo mới về thị trường (gồm 30 cổ phiếu chiếm khoảng 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường và 60% giá trị giao dịch toàn thị trường).

Việc các CTCK đang chờ UBCK cho phép nhập cuộc được sử dụng nghiệp vụ đòn bẩy margin (Thông tư 74) cũng được xem là kỳ vọng. Ngoài ra, Hose vừa kết thúc đợt xin ý kiến đóng góp của các CTCK về việc kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều, dự kiến triển khai từ ngày 20-2.

Theo anh Hoàng, với việc ngân hàng tuyên bố thắt chặt tín dụng, các nhà đầu tư không còn mong nhiều dòng vốn này. “Họ đang mong bất động sản sẽ không rơi nữa, có thể hồi phục vào quý IV trên cơ sở đó tiền sẽ liên thông sang chứng khoán”, anh Hoàng nói.

Theo Phó tổng giám đốc một CTCK đang niêm yết trên sàn HNX, UBCK đã lên lộ trình tái cơ cấu thị trường, nhất là với thời hạn 1-4 tới đây khi Thông tư 226 về tỷ lệ an toàn tài chính với các CTCK có hiệu lực. Dự báo, sẽ có ít nhất vài chục công ty không đạt yêu cầu phải chịu sáp nhập hay giải thể. “Chúng tôi mong muốn trong đợt tái cơ cấu này, cơ quan quản lý sẽ làm triệt để chứ đừng giơ cao đánh khẽ”, ông nói.

Thị trường chứng khoán năm 2012 có cơ hội đầu tư? Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI, cho rằng, năm nay sẽ còn khó khăn hơn nhiều so với năm 2011. Theo ông Hưng, nguồn tiền đầu tư từ phía các ngân hàng trong năm nay sẽ tiếp tục bị thắt chặt, huy động từ quản lý quỹ không dễ dàng, do vậy chưa thể nhìn thấy có nhiều cơ hội cho thị trường tăng mạnh trở lại.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ, có trong tay khoản tiền vài trăm triệu không đủ mua bất động sản, thì nên lựa chọn gì giữa vàng, ngoại tệ và chứng khoán? - “Nếu có điều kiện mua rẻ được cổ phiếu tốt thì vẫn nên mua vào. Nhưng phải khẳng định dù là cổ phiếu tốt, thì cũng không thể mong sau đó giá cổ phiếu sẽ đi lên ngay được”, ông Hưng nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá