Tiền có vào chứng khoán như kỳ vọng?

TP - Nhiều nhà đầu tư (NĐT) đang kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) trong những ngày tới sẽ khởi sắc do luồng tiền từ nhiều nguồn sẽ đổ vào đây.

Khối lượng CK chuyển nhượng bất ngờ tăng mạnh tại hai sàn HN và TPHCM cuối tuần qua càng làm cho NĐT thêm tự tin. Nhưng liệu tiền có vào TTCK nhiều như kỳ vọng?

NĐT hy vọng TTCK tiếp tục khởi sắc. Ảnh:P.V

Tiền từ sàn vàng không nhiều

Sau thông tin sàn vàng sẽ chính thức bị đóng cửa  vào 30-3-2010, không chỉ NĐT mà cả các Cty CK đều quan tâm xem tiền từ sàn vàng sẽ chuyển sang CK nhiều hay ít. TS Lê Đạt Chí (Đại học Kinh tế TPHCM) nhận định:

"Tôi cho rằng lượng tiền dịch chuyển sang CK sẽ không nhiều, bởi tiền đầu tư trên sàn vàng thực chất là tiền ảo. Nếu NĐT giao dịch trên sàn vàng một tỷ đồng thì thực chất vốn họ chỉ có 50 hay 70 triệu đồng do các sàn vàng hầu như chỉ yêu cầu khách hàng ký quỹ 5- 7%, số tiền còn lại sàn cho vay dưới nhiều hình thức".

Ông Trần Thanh Hải - Tổng giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cũng thừa nhận rất nhiều NĐT CK chuyển sang đầu tư vàng năm ngoái quay lại CK nhưng luồng tiền chuyển dịch giữa hai thị trường này không tăng đột biến trong thời gian tới.

Một chuyên gia tài chính cho hay, do CK khó có khả năng thu lợi nhuận lớn nên sẽ không hấp dẫn những tổ chức, NĐT lớn từ sàn vàng chuyển qua và họ có thể san sẻ sang các kênh đầu tư khác.

Ông Lương Trí Thìn, Tổng GĐ Cty Địa ốc Đất Xanh (TP HCM) cho biết, dự án căn hộ Him Lam Riverside tại Q.7 mà Cty ông phân phối từ 10-1-2010 có rất nhiều khách hàng là NĐT từ sàn vàng.

Bà Vũ Hải Anh, chủ tiệm vàng Kim Hải (Q.3 TP HCM) nói sau khi không còn giao dịch tại sàn vàng ACB nữa thì bà sẽ chuyển sang sàn thép, hàng hóa khác hay bất động sản và chỉ dành số vốn nhỏ cho CK. Với tình hình trên thì TTCK khó kỳ vọng tiền từ sàn vàng đổ sang ào ạt như mong đợi. Cùng với việc ngân hàng (NH) không còn mặn mà với chứng khoán thì NĐT chỉ còn hy vọng vào nguồn tiền từ các quỹ đầu tư.

Ông Nguyễn Thế Lữ, Chủ tịch Cty Quản lý quỹ SAM dự đoán các quỹ đầu tư, NĐT nước ngoài đang quan tâm tới TTCK VN nhưng họ còn chờ đợi. Ông Sam nói phải sau Tết quỹ của ông và nhiều quỹ khác mới huy động vốn cho quỹ mới và cân nhắc đầu tư CK như thế nào.

Nhiều thông tin tốt vẫn hỗ trợ TTCK

Trong khi đó thì NĐT cá nhân lại có nhận định khác. NĐT Trần Anh Ngọc đang có tài khoản tại CTCK ABS cho rằng dòng tiền vào thị trường trong những ngày đầu năm 2010 không ngừng tăng lên cho TTCK khi kênh đầu tư vàng trên tài khoản gần đóng cửa, thị trường BĐS vẫn đang ảm đạm.

Việc 15.000 tỷ đồng được NHNN bơm vào hệ thống NH thương mại thông qua thị trường mở không những làm giảm căng thẳng về lãi suất mà còn làm tăng thêm tính thanh khoản trong hệ thống NH.

Ngoài ra, hoạt động cho vay trở lại của các NH thương mại hiện nay là yếu tố giúp các cá nhân, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Một yếu tố khác, đó là sự trở lại của dòng tiền từ đòn bẩy tài chính của các CTCK trong những ngày qua đã tác động tích cực đến tính thanh khoản trên TTCK hiện nay.

Những yếu tố trên đang khiến NĐT hy vọng từ nay đến Tết, TTCK vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Cty CK VIS dự báo, mốc 520 điểm được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh của chỉ số CK tại sàn TPHCM và nhà đầu tư ngắn hạn có thể đặt niềm tin vào những chuyển biến tích cực của thị trường trong tuần này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá