Thị trường đã chạm “đáy”?

Tiền đang quay lại chứng khoán

Trong hơn một tháng qua kể từ khi chứng khoán VN bước vào giai đoạn phục hồi từ mức “đáy” 235,5 điểm (ngày 24-2), hiện VN-Index đã đạt mức tăng hơn 22%.

Cùng với sự phục hồi của thị trường chứng khoán (TTCK), hàng loạt cổ phiếu trên sàn TP.HCM đã tăng giá khá mạnh mẽ.

Mức tăng ấn tượng nhất phải kể đến là các cổ phiếu HRC với mức tăng lên tới 63,69%, ITA tăng 53,94%, REE tăng 53,89%, ANV (49,51%), TAC (44,5%)... Ngoài ra, nhiều cổ phiếu khác cũng có mức tăng hơn 30% kể từ khi thị trường phục hồi như DQC (37,77%), DPR (31,2%)...

Đặc biệt, chỉ sau một tuần đưa vào giao dịch, cổ phiếu PNJ của Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đã tăng đến 44,73% so với giá chào sàn.

Thị trường đã chạm “đáy”?

Theo giám đốc một công ty chứng khoán, vẫn còn khá sớm để nói đến sự hồi phục của TTCK trong trung hạn, nhưng những diễn biến trong thời gian gần đây cho thấy thị trường đã thật sự chạm “đáy” và bắt đầu quay trở lại.

Giá đang ở mức hấp dẫn

Bà Mai Thanh - chủ tịch HĐQT Công ty CP Cơ điện lạnh REE (REE) - thừa nhận đã khuyên những người thân trong gia đình nên tham gia mua vào cổ phiếu trong thời điểm này, tất nhiên REE là cổ phiếu ưu tiên, do giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn.

Một chuyên gia phân tích của Công ty quản lý quỹ Manulife cũng cho rằng dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với những nỗ lực của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp, nền kinh tế VN đã bắt đầu vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và có nhiều dấu hiệu sáng sủa hơn.

Và TTCK, với vai trò là “hàn thử biểu” của nền kinh tế, đã phản ánh phần nào sự chuyển động này.

Vẫn theo vị giám đốc này, sự hồi phục của thị trường xuất phát từ nhiều nhân tố hỗ trợ rất tích cực. Trước hết, đó là những diễn biến lạc quan hơn của TTCK toàn cầu, hầu hết TTCK trên thế giới đã thoát khỏi chuỗi ngày giảm điểm liên tục.

Hiện tượng này không chỉ tác động tích cực đến tâm lý nhà đầu tư trong nước mà còn là nhân tố thúc đẩy nhà đầu tư nước ngoài tích cực tham gia mua trở lại, góp phần đẩy VN-Index tăng trong thời gian gần đây.

Chuỗi tám phiên liên tục mua ròng, trong đó có phiên mua ròng hơn 110 tỉ đồng của nhà đầu tư nước ngoài sau một thời gian dài liên tục xả hàng, là một ví dụ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng bên cạnh sự hỗ trợ của “ngoại lực”, sự suy giảm khá sâu của TTCK trong thời gian qua cũng trở thành một yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

“Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới, nhận thấy cơ hội khi cho rằng thị trường đã chạm “đáy”. Họ sẵn sàng tham gia mua cổ phiếu của những công ty có khả năng chèo chống vượt qua được giai đoạn khó khăn của nền kinh tế...” - một chuyên gia nói.

Thực tế, số tài khoản mới mở tăng mạnh tại nhiều công ty chứng khoán và thanh khoản của thị trường được cải thiện đáng kể thời gian qua.

526 tỉ đồng/ phiên

Khối lượng và giá trị giao dịch của thị trường trong tuần qua đạt mức cao nhất kể từ tháng 9-2008 đến nay, với gần 124 triệu chứng khoán, bình quân gần 25 triệu chứng khoán mỗi phiên, và tổng giá trị giao dịch hơn 2.600 tỉ đồng, bình quân gần 526 tỉ đồng/phiên.

Giải thích hiện tượng nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua vào, nhiều chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nước ngoài đã tận dụng cơ hội nới rộng biên độ tỉ giá để chuyển đổi tiền từ USD sang VND, đồng thời giải ngân số VND thông qua kênh chứng khoán.

“Nhiều tổ chức đầu tư nước ngoài đã bán ra chứng khoán vào những thời điểm trước đây, nhưng chưa thể chuyển vốn ra ngoài do nằm trong nhóm quỹ đóng. Và khi tỉ giá được điều chỉnh thích hợp, nếu muốn chuyển đổi sang VND thì họ buộc phải giải ngân” - một chuyên gia nói.

Trong thực tế, nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu mạnh tay mua vào kể từ sau thời điểm biên độ tỉ giá được điều chỉnh nới rộng. Một số chuyên gia lại cho rằng khả năng chuyển hết sang USD vào thời điểm bán chứng khoán trước đây là không thể, các tổ chức này chỉ có thể giữ phần lớn tiền VND trong tài khoản.

Việc tham gia mua vào của nhà đầu tư nước ngoài trong thời điểm hiện nay, do vậy, chủ yếu là do thị trường đang có dấu hiệu tích cực, cùng với sự hỗ trợ của TTCK thế giới.

Giám đốc một công ty chứng khoán cho rằng thanh khoản của TTCK VN thật ra đã được cải thiện đáng kể từ khi VN-Index chạm “đáy”, đặc biệt là trong tháng 3/2009.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, từ mức bình quân 7,982 triệu CK và 136,69 tỉ đồng mỗi phiên trong tuần đầu tiên của tháng ba (kết thúc ngày 6/3), khối lượng và giá trị khớp lệnh của thị trường đã tăng vọt lên mức bình quân 13,902 triệu chứng khoán/phiên và 238,851 tỉ đồng/phiên ở tuần giao dịch thứ hai.

Thanh khoản tiếp tục được cải thiện vào tuần thứ ba, kết thúc ngày 20/3, với khối lượng khớp lệnh bình quân đạt 21,391 triệu chứng khoán và 413,995 tỉ đồng mỗi phiên, rồi “bùng nổ” trong tuần vừa qua.

Theo vị giám đốc này, việc các tổ chức đầu tư trong nước quay trở lại thị trường, cùng với những nhà đầu tư mới chính là những nhân tố quan trọng giúp thanh khoản của thị trường được cải thiện trong hơn một tháng qua.

Theo Hải Đăng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá