Tiền gửi USD tăng theo lãi suất

Lượng tiền gửi bằng USD vào ngân hàng vẫn tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng của tiền gửi VND. Hiện nay lãi suất gửi bằng USD tăng khá nhanh, trong khi lãi suất VND chỉ tăng rất ít.

Hiện nay lãi suất gửi bằng USD tăng khá nhanh, trong khi lãi suất VND chỉ tăng rất ít.
Theo đánh giá của NH Nhà nước TPHCM, lượng tiền gửi USD có tăng nhanh nhưng không có hiện tượng chuyển từ vốn tiền gửi VND sang vốn USD.

Các NH thương mại cho rằng lãi suất USD sẽ còn tăng thêm, do đó sắp tới tốc độ tăng lượng tiền gửi USD còn có thể cao hơn.

Trong khi đó, ngày 4/8, trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Ngân hàng Nhà nước khẳng định quyết tâm giữ ổn định lãi suất để đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh lãi suất của các ngân hàng trong những ngày vừa qua là biến động bình thường của thị trường lãi suất nói chung, không gây ra hiện tượng đột biến. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa tính đến chuyện phải can thiệp bằng bất cứ một biện pháp mạnh nào.

Lãi suất cơ bản VND tháng 8/2005 vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn giữ nguyên so với tháng trước.

Hiện tại, lãi suất tiền gửi VND trong nước đang dao động từ 5,76%/năm đến 8,64%/năm đối với kỳ hạn 6 tháng; từ 7,2%/năm-9,12%/năm đối với tiền gửi 12 tháng; tiền gửi 24-36 tháng từ 8,4,%/năm đến 9,76%/năm.

Lãi suất huy động USD kỳ hạn 6 tháng từ 1,12%/năm-3,35%/năm, kỳ hạn 12 tháng từ 0,8%/năm-3,8%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, chính sách tiền tệ từ nay đến cuối năm vẫn sẽ được điều hành theo hướng thận trọng và linh hoạt nhằm không gây ra những biến động bất thường về lãi suất, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hoạt động kinh doanh ổn định.

Để giữ ổn định mặt bằng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực can thiệp bằng các nghiệp vụ thị trường mở, không để các tổ chức tín dụng bị động về vốn, đáp ứng nhu cầu thanh toán cho các ngân hàng cũng như các doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá