Tiền ngân hàng đang đổ mạnh vào sản xuất, tiêu dùng

TP - Cập nhật thị trường ngân hàng 11 tháng đầu năm, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho biết: Tín dụng được đẩy nhanh hơn trong tháng 11/2017. Ước tính đến cuối tháng 11/2017, tổng tín dụng cả năm đã tăng lên 15,03%. (Mục tiêu NHNN đặt ra từ 18-19% trong khi Chính phủ mong muốn vượt mức 20%).

Cơ cấu tín dụng tiếp tục thay đổi theo hướng giảm tỷ trọng trung dài hạn và tăng tỷ trọng ngắn hạn. Điều này cũng đảm bảo tính an toàn hơn cho hệ thống. Cùng đó, tín dụng bằng VND chiếm khoảng 91,8%, tín dụng ngoại tệ chiếm 8,2% tổng tín dụng. Cơ cấu tín dụng theo ngành nghề kinh tế tiếp tục có chuyển biến tích cực. Tỷ trọng tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp khoảng 8,1%.

Các lĩnh vực cho vay khác theo đó, tỷ trọng tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản và xây dựng khoảng 15,5%. Với lĩnh vực cho vay chứng khoán, báo cáo trước Quốc hội mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cũng cho biết, ước hiện cho vay chứng khoán vào khoảng 10.000 tỷ đồng hoàn toàn trong tầm kiểm soát.

Trong cơ cấu tín dụng năm nay, điểm nhấn đáng chú ý đó là tín dụng tiêu dùng tiếp tục tăng vọt. Tổng dư nợ cho vay tiêu dùng đến thời điểm này đã ước tăng khoảng 59% so với cuối năm 2016. “Hiện các ngân hàng rất khuyến khích cho vay tiêu dùng vừa đảm bảo an toàn vốn vay, vừa đạt hiệu quả tín dụng cao”, một đại diện NHNN chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá