Vn-Index lên đỉnh cách đây 5 năm:

Tiền ùn ùn đổ vào chứng khoán

TP - VN-Index đã vượt qua mức đỉnh 625 điểm được thiết lập cách đây 5 năm vào tháng 10/2009. Trên toàn thị trường khối lượng và giá trị giao dịch không ngừng tăng lên. Điều này cho thấy nhiều khả năng thị trường đang bước vào một chu kỳ tăng mới.

Dòng tiền vẫn đang chảy và chờ cơ hội
Dòng tiền vẫn đang chảy và chờ cơ hội

Anh Tuấn (Bình Thạnh, TPHCM), nhà đầu tư tự do cho biết cuối tuần qua bỗng nhiên nhận được cuộc điện thoại của một người bạn khá lâu rồi không liên lạc. Người này chưa từng chơi chứng khoán và cũng gần như không biết gì về chứng khoán. Tuy nhiên người bạn này lại tỏ ra đặc biệt quan tâm với ý định muốn tham gia vào thị trường chứng khoán lúc này và nhờ tư vấn xem nên “mua con nào”.

Anh Hoàng (Gò Vấp, TPHCM) đã quyết định bán căn nhà hơn 1 tỷ đồng của mình để đổ tiền vào chứng khoán. Trước đó tài khoản của anh đã có vài trăm triệu tuy nhiên theo anh thì thị trường đang bước vào một chu kỳ mới và anh không muốn bở lỡ cơ hội hiếm có này nên chấp nhận mạo hiểm. 

Việc VN-Index liên tục tăng điểm trong những phiên vừa qua và đạt mức cao nhất trong 5 năm đã tạo ra những kỳ vọng mới không chỉ lan truyền trong giới đầu tư mà còn lan ra những thành phần xã hội khác. Không ít người từng tuyên bố “gác kiếm” sau nhiều lần thất bại cũng không kiềm chế được và đang quay trở lại thị trường. 

Thực tế cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường đang tăng khá mạnh. Phiên giao dịch cuối tuần qua với khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 223 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 3.552 tỷ đồng. Đây là mức cao nhất từ 26/3 đến nay. Cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều đã phục hồi trở lại sau khi giảm mạnh và đạt đáy vào ngày 13/5 vừa qua.

Thống kê cho thấy từ đầu tháng 8 đến nay, khối tự doanh các công ty chứng khoán mua ròng khoảng 60 tỷ đồng, trước đó vào tháng 7 khối này cũng đã mua ròng gần 300 tỷ đồng. Như vậy, dường như dòng tiền từ các công ty chứng khoán cũng đang tỏ ra “sốt ruột”.

Tăng mạnh - các cty chứng khoán nói gì?

Theo Công ty Chứng khoán Maybank KimEng, nhà đầu tư nên gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu từ mức cân bằng lên các mức cao hơn, việc tích lũy có thể chờ đợi một số pha điều chỉnh xuất hiện trong tuần giao dịch tiếp theo.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt thì nhận thấy rằng, dòng tiền vẫn đang chảy và chờ cơ hội trên thị trường chứng khoán từ đầu tháng 8 đến nay. Đồng thời, cách thức luân chuyển dòng vốn cũng rất linh hoạt. Ở mặt tích cực, điều này thể hiện sức hấp dẫn của kênh đầu tư chứng khoán ở thời điểm hiện tại.

Rõ ràng, trong đợt phục hồi này, nhiều cổ phiếu tăng điểm khá mạnh hơn 15%, thậm chí có cổ phiếu chỉ một tuần qua đã tăng hơn 40% và phần lớn nhà đầu tư tham gia thị trường đều kiếm được khoản lợi nhuận khá cao. Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư thì kênh chứng khoán đang mang lại lợi nhuận cao nhất cho họ trong thời điểm hiện tại. 

Những yếu tố tích cực từ nền kinh tế vĩ mô đang hỗ trợ tốt cho thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư không còn lo sợ về biến động bất trắc của lạm phát, tỷ giá, lãi suất và chính sách vĩ mô. Những yếu tố này đang tạo nên một nền tảng vững chắc đối với tâm lý nhà đầu tư dù về lâu dài quá trình tái cấu trúc hoặc xử lý nợ xấu vẫn phải được tiến hành.

Theo một chuyên gia tài chính, hiện nay, các kênh đầu tư khác đều không mấy hấp dẫn. Bất động sản thì còn rất lâu nữa mới lấy lại được sự hấp dẫn của mình. Với tỷ giá thì chắc chắn không ai đầu tư vào lúc này vì xu hướng ổn định là khá rõ ràng. Kênh đầu tư được xem là cạnh tranh với chứng khoán là gửi tiết kiệm lại đang “đuối sức”. 

Trong 2 năm qua, gửi tiết kiệm được nhiều người có nguồn tiền nhàn rỗi ưa thích vì họ không biết đầu tư vào đâu. Có thể tình hình sắp tới sẽ khác khi mà lãi suất xuống khá thấp còn thị trường chứng khoán đang hấp dẫn và có thể tạo ra sự đột biến.

Nhận định về xu thế thị trường, hầu hết những công ty chứng khoán đều có một cái nhìn khá tích cực. Phần lớn những công ty chứng khoán đều khuyến nghị nên tăng cường giải ngân, thậm chí còn “khuyên” nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính để tăng khả năng kiếm lợi nhuận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá