Tiền vơi mà giỏ chẳng đầy

Một buổi sáng theo chân các bà nội trợ mới hiểu hơn cho chị em cái khó, áp lực của việc đi chợ thời “bão” giá. Lo bữa ăn cho những người yêu thương trong gia đình trở thành một gánh nặng của chị em phụ nữ.

Bó rau, con cá, cân thịt... cái gì cũng nhích giá lên rồi, biết sao đây? - Ảnh: NCT- Thanh Đạm
Đứng trước cửa hàng thịt của Vissan ở chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), chị Thanh Trang không tin nổi vào mắt mình khi nhìn bảng giá: sườn non đã lên 78.000 đồng/kg, thịt ba rọi: 63.000 đồng, nạc dăm: 63.000 đồng/kg.

Bấm bụng lựa 1kg ba rọi, chị lật đật sang sạp bán rau và tiếp tục bị choáng! Bó rau muống bé bằng nắm tay đã lên 4.000 đồng, ngay cả khế chua cũng lên 10.500 đồng/kg, cà chua leo lên tận 12.000 đồng/kg… Mua đủ nguyên liệu để nấu canh chua đã hết 12.000 đồng, xin thêm trái ớt chị bị bà hàng rau nhắc ngay “ba trái 500 đồng”.

Ghé qua hàng thủy hải sản mua một con cá điêu hồng bé nấu canh, đang nghĩ ngợi về nồi canh buổi tối, bà bán cá báo giá khiến chị giật mình “19.000 đồng”!

Theo chị Trang, tiêu chuẩn một ngày của gia đình bốn thành viên như nhà chị lúc trước chỉ cần 50.000 - 60.000 đồng là đủ, giờ phải tăng gần gấp đôi.

“Chỉ có mình ông xã đi làm lo cho gia đình nên kinh tế phụ thuộc vào chồng là chính. Giá cả tăng chóng mặt như vậy làm tôi thấy ngại mỗi khi tính toán chi tiêu trong nhà với chồng. Mà con thì đang tuổi ăn tuổi lớn, đâu có bớt lại được”, chị Trang thở ra.

Nhưng chị Trang vẫn “may mắn” khi khả năng chi tiêu còn có thể “nhúch nhích” được.Như chị H. ngụ ở quận 3, có chồng chạy xe ôm, ăn uống đạm bạc vì chồng phát tiền chợ 40.000 đồng cho cả nhà bốn miệng ăn.

“Bữa ăn nào ổng cũng đặt chén nặng nhẹ, hỏi tiền chợ đưa làm gì mà cơm không có gì ăn, hết rau muống xào đến luộc rồi nấu canh. Thịt thì loe ngoe vài ba miếng đã hết…”, giọng chị đầy ấm ức.

Ngồi nghe chị tính mới thấy toát mồ hôi. Thịt sườn từ 55.000 đồng giờ lên hơn 70.000 đồng, mua kho chỉ dám cân hai lạng cũng hết 14.000 đồng. Rau muống phải ba bó xào ăn mới đủ hết thêm 9.000 đồng, bí xanh lúc trước có 7.000 đồng/kg giờ cũng lên 9.000 đồng. Tính nhẩm sơ sơ đã là 32.000 đồng...

Người nghèo phải đi chợ… chiều

Không ít bà nội trợ không dám đi chợ buổi sáng mà chọn đi chợ buổi chiều để mong mua được đồ rẻ hơn. Chị T., công nhân may mặc làm theo thời vụ ở Gò Vấp, lương tháng khoảng 700.000 đồng, đi chợ Trần Hữu Trang để lo bữa ăn cho hai vợ chồng và đứa con trai học lớp 7.

Ba bìa đậu hũ chiên quắt queo giá 7.000 đồng, hai lạng thịt “rẻo” (dính cả mỡ lẫn nạc, cắt lụn vụn) 8.500 đồng, một giỏ cá hấp ba con, mỗi con bằng hai ngón tay ghép lại thêm 3.000 đồng, nửa ký rau muống 1.000 đồng và thêm 2.000 đồng dầu ăn.

Ngày nào cũng chỉ mấy món đó vì khả năng chỉ đến đó, chị T. nói. Tiền thuê nhà, tiền học cho con, tiền ăn hằng ngày - ba khoản tiền thiết yếu nhất cũng đã “ngốn” hết gần tiền lương của cả hai vợ chồng cộng lại nên dù rất thương chồng làm việc trong môi trường độc hại, thương đứa con đang sức ăn sức lớn nhưng chị cũng đành nuốt nước mắt chịu trận...

Bạn Bùi Tấn Thời, sinh viên năm 2 Trường đại học Văn Hiến, than: “Bình thường đi chợ khoảng 30.000 đồng nấu ăn hai bữa (chưa kể tiền gạo và chất đốt) cho bốn anh em. Sáng 26-11 em đi chợ chi hết 38.000 đồng nhưng bữa trưa ăn thâm qua bữa chiều. Tụi em phải thêm mấy gói mì tôm làm canh mới tạm đủ no”.

Ngày 25-11, Công ty Vissan đã tăng giá bán lẻ thịt heo bình quân 10.000 đồng/kg. Theo ông Bùi Duy Đức, tổng giám đốc Vissan, giá heo hơi quá cao, tăng 50% từ đầu năm đến nay buộc đơn vị phải tăng giá bán lẻ. Tại chợ thịt đầu mối Phạm Văn Hai (TP.HCM), giá heo bán lẻ tăng thêm ít nhất 5.000 đồng/kg (tùy loại).

* Ngày 26-11, Tổng công ty Thép VN (VSC) khu vực phía Nam đã tăng giá thép giao tại nhà máy thêm 100.000 đồng/tấn đối với cả hai loại thép cuộn và cây "do ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng", đại diện kinh doanh của doanh nghiệp này cho biết. Thép cuộn là 10,5 triệu đồng/tấn, thép cây khoảng 10,6 triệu đồng/tấn. Trước VSC, Vina Kyoei và Pomina cũng đã tăng giá với mức tăng tương tự.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá