Tiếp tục các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán

TP - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển TTCK ổn định và bền vững, trước dự báo về những nhân tố tác động bất lợi đến thị trường trong những tháng cuối năm.

Sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán ổn định và bền vững - Ảnh: Phạm Yên
Báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Diễn đàn Kinh tế 2008 diễn ra ngày 2/10 ở Hà Nội chỉ rõ những nhân tố khách quan và chủ quan ảnh hưởng đến thị trường.

Trước hết, nền kinh tế Mỹ và thế giới trong giai đoạn khó khăn khiến luồng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đang bị co cụm và có dấu hiệu sụt giảm. Trong nước, sức ép lạm phát, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào tăng trong khi lãi suất cho vay vẫn ở mức cao có thể tác động đến chi phí sản xuất và lợi nhuận của các Cty niêm yết.

Trong 9 tháng đầu năm, hoạt động của các Cty chứng khoán rất khó khăn do dịch vụ tư vấn phát hành, cổ phần hóa và niêm yết giảm sút. Việc một số Cty bị thua lỗ lớn có khả năng dẫn đến nguy cơ phá sản, sáp nhập trong thời gian tới.

Trong khi đó, hoạt động của các tổ chức tín dụng, nhập khẩu hàng hóa, tỷ giá và giá vàng vẫn còn chứa đựng các yếu tố bất lợi có thể tác động gián tiếp đến giá cổ phiếu, giá trị giao dịch trên thị trường.

Đứng trước những khó khăn và thách thức trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết trước mắt sẽ kiến nghị Chính phủ thông qua đề án “Phát triển bền vững, ngăn ngừa khủng hoảng trên thị trường chứng khoán” nhằm chủ động đối phó với những diễn biến phức tạp có thể xảy ra.

Về lâu dài, Ủy ban này sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp cơ bản như xử lý cung cầu về vốn để đưa lãi suất cho vay giảm dần, cải thiện hơn nữa tính thanh khoản kết hợp với xử lý nợ đọng cho vay chứng khoán và bất động sản tại các ngân hàng để tránh rủi ro, hoàn thiện khung pháp lý về thị trường chứng khoán thông qua việc sửa đổi bổ sung Nghị định 14/CP, Nghị định 36/CP và các văn bản hướng dẫn.

Cùng với đó, hệ thông ngân hàng thương mại tiếp tục được củng cố, tăng cường minh bạch hóa và công khai hóa hoạt động của doanh nghiệp, đẩy mạnh việc tái cấu trúc, quy hoạch thị trường giao dịch cổ phiếu niêm yết theo hướng tập trung, thống nhất, đồng thời tổ chức triển khai thị trường giao dịch cổ phiếu của công ty đại chúng chưa niêm yết và xây dựng thị trường trái phiếu Chính phủ chuyên biệt, tập trung tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Theo đánh giá của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm đến nay diễn biến phức tạp. Chỉ số VN-Index nửa đầu năm sụt giảm mạnh, doanh số giao dịch cổ phiếu chỉ đạt 631 tỷ đồng/phiên trong khi năm 2007 là 1.086 tỷ đồng/phiên.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 6 đến nay, thị trường có dấu hiệu phục hồi và tính thanh khoản tăng lên rõ rệt. Giá trị giao dịch bình quân trong những ngày đầu tháng 9 lên đến 1.300 tỷ đồng/phiên. Chỉ có một số phiên nhất định vào nửa cuối tháng 9 bị tác động của khủng hoảng tài chính Mỹ dẫn đến giá cổ phiếu giảm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá