Tiếp tục “cởi trói” cho xuất khẩu gạo

TP - Tiếp sau tuyên bố bãi bỏ quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo hôm 4/1, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định lập ban soạn thảo sửa đổi Nghị định 109 về xuất khẩu gạo.

Đây được xem là bước tiếp theo trong công cuộc “cởi trói” cho hạt gạo trong thời gian khá dài bị ràng buộc bởi quá nhiều thủ tục và điều kiện. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng trong bối cảnh xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp khó khăn, sức cạnh tranh yếu, sản lượng sụt giảm, việc xóa bỏ những thủ tục gây khó cho doanh nghiệp là việc không thể không làm. Đồng thời còn nhằm tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp giúp họ tiếp cận thị trường tốt hơn.

Dự kiến trong dự thảo sửa đổi sẽ có điều chỉnh về khung pháp lý và thể chế nhằm tạo điều kiện giúp doanh nghiệp hội nhập sâu và hiệu quả với thị trường thế giới đặc biệt trong bối cảnh thị trường gạo thế giới đang ngày càng khó khăn.

Các ngành chức năng sẽ có những đánh giá lại thị trường để tìm ra những điểm mạnh và hạn chế trong việc cạnh tranh với các đối thủ xuất khẩu gạo khác, từ đó có những định hướng về thị trường tốt hơn, nghiên cứu các giải pháp để hình thành các chuỗi và có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa người nông dân với doanh nghiệp chế biến và doanh nghiệp cung ứng xuất khẩu. Nghị định sửa đổi dự kiến sẽ được hoàn thành để báo cáo Chính phủ trong quý II/2017.

Ban soạn thảo sẽ do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh làm Trưởng ban; Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương làm Thường trực Ban soạn thảo. Thành viên của Ban soạn thảo sẽ gồm lãnh đạo các Vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, KH-ĐT, Tài chính, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam và đại diện của 19 tỉnh thành trong đó có TPHCM, Thái Bình, Bạc Liêu, An Giang, Sóc Trăng… cùng tham gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng