Tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 7%

TPO - Ngày 30/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có quyết định số 1539 về việc tiếp tục áp dụng mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam ở mức 7% năm và có hiệu lực từ 1/7/2009.

Từ 1/7, lãi suất cơ bản tiếp tục duy trìở mức 7%

Cùng ngày, NHNN Việt Nam công bố một số mức lãi suất áp dụng từ ngày 1/7/2009.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn của NHNN đối với các tổ chức tín dụng là 7%/năm, lãi suất tái chiết khấu của NHNN đối với các tổ chức tín dụng là 5%/năm.

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN Việt Nam đối với các Ngân hàng được áp dụng ở mức 7%/năm.

Trước đó có nhiều thông tin cho rằng sẽ có sự điều chỉnh lãi suất cơ bản sau khi một số ngân hàng tăng mức lãi suất huy động. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng vụ Chính sách Tiền tệ NHNN Việt Nam, dự báo lạm phát năm nay không vượt quá 6 hoặc 7%/năm thì người gửi tiền vẫn có lợi, nên lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam và lãi suất tiền gửi USD trên thị trường dự báo sẽ không có sự tăng nóng.

Trước đó, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tự rà soát các khoản vay chứng khoán, tiêu dùng để đảm bảo vốn vay được sử dụng đúng mục đích và đạt được mục tiêu kích cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá