Tiếp tục hút tiền vào để chặn đà lạm phát

Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN đang đẩy mạnh hoạt động trên thị trường mở để thu hút tiền từ lưu thông về. Đây được cho là một biện pháp quan trọng góp phần kiểm soát lạm phát.

82% lượng tiền đưa ra mua ngoại tệ đã được thu hồi về.
Cụ thể, từ giữa tháng 8/2007, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện chào bán tín phiếu vào tất cả các ngày làm việc trong tuần. Bên cạnh đó, ngoài các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, Ngân hàng Nhà nước bổ sung thêm các kỳ hạn 4 tháng và 5 tháng, phù hợp với nhu cầu điều tiết vốn khả dụng của các tổ chức tín dụng.

Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, từ đầu năm đến nay, NHNN đã liên tục chào bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước để hút tiền từ lưu thông về, thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát. Từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chào bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước qua nghiệp vụ thị trường mở.

Nguồn vốn ngoại tệ đổ vào Việt Nam lớn được xác định là một trong những nguyên nhân tác động tăng lạm phát trong 7 tháng đầu năm. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, trong 6 tháng đầu năm, cán cân thanh toán đã bội thu khoảng 6 tỷ USD. Qua 6 tháng Việt Nam đã sử dụng tới 67% trong tổng phương tiện thanh toán của cả năm.

Điều này đã giúp NHNN tăng nhanh dự trữ ngoại tệ. So với cuối năm 2006 dự trữ đã tăng lên gần gấp đôi và đạt đến 20 tuần nhập khẩu - mục tiêu đặt cho năm 2010. Tuy nhiên, nguồn ngoại tệ vào lớn cũng đã gây sức ép lên lạm phát khi NHNN đã phải tung ra một lượng lớn tiền đồng để mua ngoại tệ.

Vì vậy, việc đẩy mạnh hoạt động thị trường mở là cần thiết để hút tiền ra khỏi lưu thông. Được biết, 82% lượng tiền đưa ra mua ngoại tệ đã được thu hồi về.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá