Tiếp tục khai thác hiệu quả các thế mạnh

TP - Đó là phương hướng được các đại biểu xác định tại Hội nghị hợp tác kinh tế Vân Nam - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh lần thứ ba, vừa được tổ chức tại Hải Phòng.

Năm 2006, hệ thống các cảng ở Hải Phòng đã bốc xếp được 16,6 triệu tấn hàng hóa thông qua cảng. Ảnh: Anh Tôn
Tới dự hội nghị có Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Càn Văn, đại diện các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam và Trung Quốc cùng đại diện lãnh đạo 5 tỉnh, thành phố trên.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng khẳng định: “Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục có những bước phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng cho mỗi quốc gia, khu vực ASEAN và châu Á”.

Quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước cũng liên tục tăng trưởng với tốc độ khá cao. Năm 2006, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10,4 tỷ USD, dự kiến năm 2007 có thể đạt 13 tỷ đến 14 tỷ USD.

Hai nước đang cùng nhau phấn đấu để đạt mục tiêu đến năm 2010, đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD. Về hợp tác đầu tư, Trung Quốc hiện có gần 500 dự án đang triển khai ở Việt Nam với vốn đầu tư trên 1,5 tỷ USD.

Phó Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao việc tổ chức Hội nghị này và nhấn mạnh: “Đây là tuyến hành lang kinh tế có nhiều tiềm năng, thế mạnh. Với lợi thế giáp Việt Nam và các nước ASEAN, sự phát triển của Vân Nam sẽ có tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng kinh tế trong khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc - nhân tố quan trọng tạo ra động lực cho sự tăng trưởng kinh tế của cả khu vực trong tương lai”.

Để chương trình hợp tác hành lang kinh tế giữa 5 tỉnh, thành phố trên đạt hiệu quả cao, Việt Nam đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số công trình cơ sở hạ tầng quan trọng như đường cao tốc, đường sắt Hà Nội - Lào Cai; Hà Nội - Hải Phòng; Hà Nội - Cái Lân (Quảng Ninh); xây dựng cảng nước sâu Lạch Huyện; hình thành các khu kinh tế tại cửa khẩu Lào Cai, Hải Phòng và Quảng Ninh...

Về hợp tác du lịch, giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa - thể thao, lượng khách qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai bằng thẻ du lịch năm 2007 ước khoảng 11.000 lượt khách Trung Quốc và trên 100.000 lượt khách Việt Nam.

Các cơ sở đào tạo của Vân Nam đang có hơn 200 học sinh Việt Nam theo học. Ngoài ra, các địa phương nằm trên đường biên giới Việt-Trung đã có sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực phòng chống bệnh ở người, đại dịch HIV/AIDS qua biên giới; xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh phòng chống AIDS; hợp tác trao đổi các đoàn nghệ thuật được đẩy mạnh...

Hội nghị hợp tác kinh tế lần thứ hai giữa 5 tỉnh, thành phố Vân Nam - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 16/6/2006 tại huyện Mông Dương, Vân Nam, Trung Quốc.

Lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã thông qua biên bản hội nghị và thống nhất định hướng hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giao thông vận tải, giáo dục, đào tạo, y tế...

Sau hơn một năm thực hiện hợp tác trong các lĩnh vực này, bước đầu các địa phương đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Về hợp tác thương mại và đầu tư, từ tháng 6/2006, hai bên đã cho xe ô tô vận tải hàng hoá và hành khách vào sâu nội địa của mỗi bên. Các phương tiện cơ giới của Vân Nam được vào tỉnh Lào Cai, ngược lại xe của Lào Cai được vào châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam.

Hai bên đang chuẩn bị các điều kiện để áp dụng mô hình kiểm tra “một cửa - một điểm dừng” theo hình thức phối hợp kiểm tra chung và đồng thời giữa cơ quan chức năng của hai nước trên lãnh thổ nước nhập.

Lĩnh vực giao thông vận tải thể hiện những cố gắng, nỗ lực của cả hai bên với nhiều dự án lớn đang và sẽ được triển khai như: Cảng Hải Phòng tổ chức vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu và quá cảnh từ Vân Nam qua cửa khẩu Lào Cai; dự án đầu tư đường cao tốc từ Nội Bài đi Hạ Long theo hình thức 100% vốn nước ngoài; dự án cầu Bắc Luân II do tỉnh Quảng Ninh và Quảng Tây thực hiện.

Đặc biệt, Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán sửa đổi Hiệp định vận tải đường bộ song phương, theo đó hai bên sẽ cho phép phương tiện vận tải vào sâu trong lãnh thổ của nhau.

Cụ thể, phương tiện của Trung Quốc sẽ đi qua cặp cửa khẩu Lào Cai - Hà Khẩu theo quốc lộ 70, quốc lộ 2 vào Hà Nội và tới Hải Phòng theo quốc lộ 5. Một tuyến nữa là từ Nam Ninh qua cặp cửa khẩu Hữu Nghị, qua Lạng Sơn theo quốc lộ 1A tới Hà Nội và theo quốc lộ 5 đi Hải Phòng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá