Tiếp tục mua ngoại tệ cho các DN xuất khẩu

TPO - Ngày 25/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục mua ngoại tệ từ các tổ chức tín dụng một cách có chọn lọc để hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ngoại tệ cho các DN xuất khẩu

Cùng với đó NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng báo cáo thực trạng ngoại hối để có giải pháp phù hợp và tích cực đối với lượng ngoại tệ dư thừa và trước mắt để hỗ trợ lượng ngoại tệ do xuất khẩu.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy lãi suất trên thị trường liên ngân hàng từ đầu tháng đến nay đang có xu hướng giảm dần, mức giảm cao nhất trên thị trường cho vay qua đêm là từ 8,57%/năm xuống 5,14%/năm (3,43 điểm); trên thị trường 2 tuần cũng có mức giảm tương đối ấn tượng từ 12,06%/năm xuống 8,86%/năm (3,2 điểm). 

Lãi suất huy động, cho vay bằng VND của các tổ chức tín dụng cũng tương đối ổn định. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng phổ biến ở mức 10,13% đối với ngân hàng thương mại nhà nước, 11,78% đối với ngân hàng thương mại cổ phần.

Về điều hành tỷ giá, NHNN tiếp tục điều hành tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng Đôla Mỹ nói riêng và các loại ngoại tệ nói chung theo hướng căn cứ vào cung cầu trên thị trường, với biên độ giao động +/- 2%.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp kiềm chế lạm phát trong năm 2008, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định mở rộng biên độ tỷ giá giao dịch giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ và ban hành một số quy định liên quan đến giao dịch ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối.

Theo đó, Tổng giám đốc (Giám đốc) các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối ấn định tỷ giá mua, tỷ giá bán giao ngay của Đồng Việt Nam với các nguyên tắc: Đối với đô la Mỹ, không được vượt quá biên độ ± 1% so với tỷ giá bình quân trên thị trường ngoại tệ liên Ngân hàng áp dụng cho ngày giao dịch do NHNN thông báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá