Tiếp tục thanh tra sữa trên toàn quốc

Trước bức xúc của người tiêu dùng về chất lượng sữa, thêm một đợt thanh tra trên phạm vi toàn quốc đối với mặt hàng sữa sắp tiến hành ngay trong tháng này.

Khách hàng băn khoăn khi chọn mua sữa.
Chiều qua (7/11), Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp và các Sở khoa học Công nghệ các tỉnh, thành đề nghị được tiến hành đợt tổng kiểm tra mặt hàng sữa trên phạm vi toàn quốc.

Theo yêu cầu của Bộ Khoa học và Công nghệ, các loại sữa được thanh tra trong đợt này gồm sữa nước, sữa bột và sữa đặc có đường. Trong đó, đoàn thanh tra liên ngành sẽ kiểm tra việc thực hiện các quy định về thành phần, định lượng, cách ghi nhãn mác xuất xứ... 

Đối với mặt hàng sản xuất trong nước, nội dung kiểm tra gồm tất cả các sản phẩm với hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng. Riêng với sữa nhập khẩu thì kiểm tra thêm hồ sơ kỹ thuật Nhà nước về tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đợt thanh tra được thực hiện tại Hà Nội và TPHCM ngay trong tháng này. Đối với các tỉnh, quá trình thanh tra được thực hiện theo chương trình chuyên đề của từng địa phương.

Việc xử phạt sẽ theo Nghị định 175 của Chính phủ với mức từ 1,5 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Riêng đối với vi phạm về sử dụng hàm lượng sữa bột trong chế biến sữa tươi, mức xử phạt được nâng lên gấp đôi khung này.

Ngày 29/9 vừa qua, Bộ Y tế đã mở đợt tổng thanh tra sản xuất sữa tươi trên toàn quốc. Tuy nhiên đến thời điểm này, kết quả thanh tra thế nào, chất lượng hàng hóa vẫn chưa được công bố.

Theo Minh Khuyên
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá