Tiết kiệm điện ở huyện đảo Phú Quý

TPO - Nguồn điện cung cấp cho đảo Phú Qúy (Bình Thuận) hiện nay đều từ máy phát Diesel, gồm 6 tổ máy với tổng công suất 3MW. Thời gian vận hành 16 giờ/ngày, cung cấp điện cho 5.974 khách hàng.

Tiết kiệm điện ở huyện đảo Phú Quý

Tiết kiệm điện ở huyện đảo Phú Quý - ảnh 1

Do cực kỳ khó khăn về điện nên mục tiêu hàng đầu của Điện lực Phú Qúy đặt ra là tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất.

Điện lực Phú Quý (Công ty Điện lực Bình Thuận) đã nỗ lực tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện trên toàn huyện đảo nhằm giúp người dân sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế cho mọi nhà. Trong năm 2007 và 2008, thực hiện Chỉ thị Tiết kiệm điện của Chính phủ, Điện lực Phú Quý triển khai chương trình quảng bá bóng đèn Compact tiết kiệm điện đến mọi người dân và tất cả các cơ quan ban ngành trên toàn huyện. Kết quả rất ấn tượng, năm 2008 Điện lực Phú Quý đã giảm được công suất phát tương đương một máy phát điện 500kW, do đó tỉ tệ dầu tiêu thụ giảm nên chi phí sản xuất cũng giảm đáng kể.

Điện lực Phú Quý đã triển khai cải tạo, sửa chữa hệ thống đèn chiếu sáng bảo vệ nhà máy điện, thay các bóng đèn cao áp 250W bằng đèn Compact 50W mà hiệu quả vẫn gần như nhau. Mỗi cán bộ, nhân viên Điện lực Phú Qúy đều thực hiện tốt chương trình tiết kiệm điện tại nơi làm việc và đây cũng là chỉ tiêu thực hiện của Điện lực đồng thời cũng là một trong những tiêu chí xét thưởng CBCNV trong hàng tháng. Trong năm 2013, mỗi CBCNV đều đã đăng ký thực hiện chương trình sử dụng điện tiết kiệm tại gia đình với mức điện năng tiêu thụ bình quân hàng tháng giảm từ 6% trở lên so với năm 2012.

Tiết kiệm điện ở huyện đảo Phú Quý - ảnh 2

Tiêu chí sử dụng điện tiết kiệm cũng đang được áp dụng trong công tác xây dựng, trang trí nội thất nơi làm việc của CBCNV. Nhà làm việc Điện lực Phú Quý xây dựng giai đoạn 2 được thiết kế kiểu nhà hộp, nhiều khung cửa sổ một cánh lắp kính chịu lực, tạo không gian thoáng mát. Tất cả thiết bị trang trí nội thất như bàn, ghế, tủ đựng hồ sơ, trần nhà, màu sơn tường,… đều sử dụng màu sáng, tông sữa rất hài hoà, tạo không gian sáng với ánh sáng tự nhiên. Bên ngoài nhà làm việc trồng nhiều cây tán lớn, tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, không khí mát dịu cả ngày làm cho căn phòng làm việc luôn thoáng mát. Khi bước vào phòng làm việc chúng ta cảm giác thoải mái dễ chịu, mọi góc mọi nơi đều hài hoà với ánh sáng tự nhiên và gió thoảng nhè nhẹ với vài cánh cửa sổ mở toang.

Hàng ngày làm việc, CBCNV không cần mở đèn chiếu sáng, máy điều hoà chỉ hoạt động khi cần thiết và luôn để ở chế độ 25oC trở lên. Máy điều hoà phải được tắt trước khi ra về từ 45 đến 60 phút. Các máy vi tính và thiết bị điện khác cũng phải đảm bảo được tắt hết trước khi ra về cuối buổi làm việc.

Việc tiết kiệm điện hiện nay là việc làm hết sức cần thiết, tiết kiệm điện sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất, làm lợi kinh tế cho mọi người, mọi ngành nên Điện lực Phú Quý rất tích cực hưởng ứng. Nhà nhà tiết kiệm điện, ngành ngành tiết kiệm điện không những giúp mỗi nhà mỗi cơ quan giảm chi phí mà còn góp phần vào công tác vận hành ổn định của nguồn điện trên huyện đảo, giảm công suất phát, giảm khối lượng dầu tiêu thụ, chi phí giảm theo, tiết kiệm cho nhà nước hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với tình hình thiếu thốn về nguồn điện như hiện nay, trong khi nhà máy Phong điện Phú Quý hoà vào vận hành hỗn hợp với hệ thống chưa ổn định, tình hình kinh tế của đại đa số người dân trên đảo còn nhiều khó khăn thì vấn đề tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả là việc làm hết sức cần thiết, góp phần xây dựng huyện đảo ngày càng phát triển bền vững.

Nguyễn Văn Nhu
Điện lực Phú Quý, Công ty Điện lực Bình Thuận

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá