Tiết lộ bất ngờ về phi công nhiễm Covid-19

TPO - Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, ca bệnh nhiễm Covid-19 thứ 91 được Bộ Y tế công bối tối 20/3, là phi công của hãng và mới đi làm lại từ ngày 16/3 sau kỳ nghỉ phép.

Phi công nhiễm Covid-19 của VNA mới đi làm lại sau kỳ nghỉ phép. Ảnh minh hoạ.
Phi công nhiễm Covid-19 của VNA mới đi làm lại sau kỳ nghỉ phép. Ảnh minh hoạ.
Theo VNA, phi công người Anh kể trên nghỉ theo chế độ từ ngày 8 - 15/3/2019. Ngày 16/3, phi công làm nhiệm vụ trên 2 chuyến bay giữa TPHCM và Hà Nội.

Trong suốt quá trình thực hiện 2 chuyến bay, phi công đeo khẩu trang và tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ sức khỏe, hạn chế nguy cơ lây nhiễm theo quy định. 

Chiều 17/3, phi công trên có dấu hiệu mệt mỏi, nên thông báo với đoàn bay và đã chủ động tới bệnh viện xét nghiệm và thực hiện cách ly với sự theo dõi. Tối 18/3, kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lần 1 của Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM cho kết quả dương tính.

Ngay khi nhận kết quả xét nghiệm, VNA đã cùng cơ quan chức năng rà soát và khoanh vùng danh sách địa điểm, các nhân sự liên quan trong thời gian phi công nghỉ để có phương án xử lý kịp thời. Hãng cũng tiến hành khử trùng tàu bay phi công đã lái, khu vực làm việc của Đoàn Bay tại miền Nam. 

Hiện, tổ bay của VNA đều được đo thân nhiệt, trang bị bảo hộ để phòng dịch khi làm nhiệm vụ, tàu bay đều được phun khử trùng khi kết thúc mỗi chặng bay. Riêng với đường bay châu Âu, toàn bộ tổ bay đều mặc đồ bảo hộ y tế chuyên dụng.

Tới nay, đã có 3 người của VNA dương tính với Covid-19, ngoài trường hợp phi công kể trên còn có 2 tiếp viên phục vụ trên chuyến bay từ châu Âu về. Tính tới ngày 18/3, có tổng số 566 tiếp viên của VNA đang cách ly được xác định là từ F0 - F2.

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đa số là người trẻ, ngược với ở Vũ Hán, Italia

“Qua phân tích tình hình tại Hà Nội, chúng tôi thấy đang ngược lại với Trung Quốc và Italia khi tỷ lệ người trẻ mắc Covid-19 chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin.

Thêm 4 ca mắc mới, Việt Nam có 91 bệnh nhân Covid-19

Tối 20/3, Bộ Y tế đã công bố 4 ca mắc mới, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 ở Việt Nam lên con số 91.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng