Tiêu cực tại Bưu điện TPHCM: Bộ Công an vào cuộc

TP - Sáng 7/4, tại trụ sở Bưu điện TPHCM (BĐTP), lãnh đạo BĐTP đã có cuộc gặp với báo Tiền Phong để trả lời về vụ tiêu cực cấp đất ở khu C30 (270B Lý Thường Kiệt, phường 6, quận Tân Bình, TPHCM) mà Tiền Phong đã phản ánh.

Buổi làm việc gồm các ông Trần Thắng Công – Giám đốc (GĐ); Lê Ngọc Trác - nguyên GĐ, Chủ tịch Hội đồng thực hiện chính sách nhà đất (HĐ THCSNĐ); Nguyễn Quang Tuy – Phó Chánh  Văn phòng  kiêm Trưởng ban thi đua tuyên truyền - truyền thống  BĐTP. 

Sẽ làm, nhưng làm đến đâu?

Ông  Trần Thắng Công  cho biết, ngay sau khi số báo Tiền Phong đầu tiên đăng bài “Khu đất vàng C30 đã bị xà xẻo như thế nào” (ngày 4/4) cũng là thời điểm BĐTP đang diễn ra Đại hội Đảng bộ.

Ngay tối hôm đó, lãnh  đạo BĐTP đã triệu tập ngay những thành viên được cấp đất ở khu 270B Lý Thường Kiệt, phường 6, quận Tân Bình lên làm việc.

Trong cuộc gặp này, BĐTP đã yêu cầu các  trường hợp được cấp đất mà có nhà tập thể trước đó phải làm cam  kết trả lại những căn hộ đã được sử dụng cho BĐTP để cấp cho những CB-CNVC của BĐTP chưa có nhà ở. Ông Công  thừa nhận: “Quả thực khi nhà báo đi điều tra, chúng tôi mới biết rõ về từng trường hợp hoàn cảnh của những đối tượng được cấp đất!”.

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, sau khi vụ việc được đăng tải trên báo chí, mấy ngày qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ phía Nam (C15B) đã xuống địa phương thuộc khu 270B Lý Thường Kiệt, phường 6, quận Tân Bình và một số nơi khác có những căn nhà liên quan đến nhóm đối tượng được cấp đất để thu thập hồ sơ.

Lật lại những hồ sơ các căn nhà thuộc chủ sở hữu của vài quan chức, cơ quan điều tra đã phát hiện chúng được hóa giá từ những năm 1990. 

Nhưng thưa ông, ngoài 5 trường hợp được cấp đất mà  trước đó đã có chỗ ở ổn định mà báo nêu, còn bao nhiêu trường hợp nữa?

Ông Trần Thắng Công:  Chúng tôi đã rà soát 9 trường hợp thì còn 4 trường hợp đã có nhà hoặc  căn hộ (tập thể) nhưng chưa trả theo đúng cam kết là của ông Phan Hoàng Thanh (chuyên viên Văn phòng BĐTP), ông Lê Văn Hùng (nghỉ hưu), bà Phan Thị Thu Hương (bác sĩ, Trưởng phòng khám đa khoa BĐTP), bà Đinh Thị Ninh (nghỉ  hưu).

Những trường hợp này đã bị buộc phải viết cam kết trao trả những căn hộ trước đó. Quan điểm của  BĐTP là nhất quán xử lý kiên quyết các trường hợp đã được cấp 2 căn nhà!

Còn những trường hợp có nhà nhưng đã bán nhà hoặc  bán đất (khu 270B Lý Thường Kiệt) được cấp thì sao?

Ông Trần Thắng Công: Chúng tôi sẽ truy tìm và buộc thu hồi. Những đối tượng cố tình trốn tránh, không chấp hành chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ nhờ pháp luật can thiệp. Chúng tôi sẽ ra hạn định và nhanh chóng gửi kết quả xử lý vụ việc thông báo đến cơ quan chức năng và báo chí. 

Trách nhiệm?  

Ông Lê Ngọc Trác thừa nhận: Thực tế khi ấy Hội đồng THCSNĐ do tôi là Chủ tịch (thời điểm này ông Trác còn là GĐ  BĐTP - PV) đã thực hiện rất chặt chẽ nhưng khi báo chí nêu mới biết còn …sơ suất (!). Tôi thấy cũng có khuyết điểm, quan liêu! 

Vì sao Trưởng đại diện Bộ BCVT phía Nam được ưu ái?

Cũng trong nội dung của vụ việc khi PV Tiền Phong dẫn bằng chứng một quan chức của Bộ Bưu chính - Viễn thông (BCVT) là ông Phan Chí Dũng – Trợ lý Bộ trưởng Bộ BCVT kiêm Trưởng đại diện Bộ BCVT phía Nam đã được Hội đồng THCSNĐ BĐTP phân thẳng lô đất số 1 (đất nở hậu) mà không cần bốc thăm như 15 trường hợp khác, ông Lê Ngọc Trác đã cho rằng không có việc ưu tiên này.

Chúng tôi đã lấy trong hồ sơ mang theo “Biên bản họp của Hội đồng THCSNĐ BĐTP” được lập lúc 9 giờ  ngày 28/6/2001, do ông Trác chủ trì, trong đó ghi  rõ kết luận cuộc họp: “Lô đất số 1  cấp cho ông Phan Chí Dũng; 15 lô (từ lô số 4  đến lô số 18) tiến hành cách thức tự bốc thăm…”.

Sau khi nghe xong, bấy giờ ông Trác mới xác nhận: “Vì anh Dũng cũng là đồng chí lâu năm trong bưu điện. Khi xét duyệt đất, anh Dũng được điều chuyển từ Bưu điện tỉnh Đồng Tháp (giám đốc) lên TPHCM làm Cục Trưởng Cục Bưu điện!”.

Thông tin trên được ông Trác tiết lộ khiến chúng tôi còn giật mình hơn vì đối tượng được cấp đất theo như tờ trình của BĐTP gửi cho UBND TPHCM thì với chức danh của ông Dũng (thuộc quản lý của Bộ BCVT) như thế can gì BĐTP phải ưu ái?

Liệu quyền lực gì đã khiến BĐTP phải sợ? Nguồn tin mà chúng tôi được biết nguyên nhân là có một văn bản do ông Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Văn Luân ký (thời điểm bấy giờ ông Luân là Phó Tổng GĐ Tổng Cty BCVT, phụ trách khối xây dựng cơ bản), với nội dung đề nghị BĐTP cấp đất cho ông Phan  Chí Dũng !    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá