Tìm hướng đi thích hợp đón làn sóng đầu tư nước ngoài

TP - Sáng 27/3, tại TP Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo “Miền Trung - Vận hội mới cho đầu tư và phát triển”, do Bộ KH-ĐT phối hợp với báo SGGP tổ chức.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh (giữa) trao Giấy phép đầu tư cho dự án JADE RESIDENCE

Trên 350 đại biểu doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các bộ, ngành liên quan, các tổ chức quốc tế (IMF, WB, UNDP, ADB …) cùng lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung – Tây Nguyên đã tham dự.      

Hội thảo tập trung bàn về việc thu hút đầu tư xây dựng CSHT giao thông và các ngành dịch vụ chất lượng cao cũng như vào các KCN và khu kinh tế miền Trung.

Theo Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Bích Đạt, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân năm 2007 của khu vực 19 tỉnh thành miền Trung - Tây Nguyên (từ Thanh Hoá đến Bình Thuận) đạt 13%, cao hơn mức tăng trưởng so với cả nước.

Về đầu tư nước ngoài, tính đến nay toàn vùng có 631 dự án với 10 tỷ USD. Riêng năm 2007 và hai tháng đầu 2008, toàn vùng đã có 154 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 5,3 tỷ USD, lớn hơn tổng vốn đầu tư cả thời kỳ 1988-2006 cộng lại. Điều đó cho thấy một làn sóng đầu tư mới vào khu vực này, tập trung vào 22 KCN và 9 Khu kinh tế.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất góp phần sôi động cho kinh tế miền Trung

Đơn cử như Khu kinh tế Dung Quất, theo Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Huế, đã có 95 dự án được cấp phép vào đây với tổng vốn 108.956 tỷ đồng (tương đương 6,8 tỷ USD).

Kết quả là từ 500 tỷ đồng tổng thu ngân sách năm 2005, đến 2007, Quảng Ngãi đã vượt trội với con số 1.500 tỷ đồng, trong đó hạt nhân là KKT Dung Quất đóng góp tới 40% nguồn thu ngân sách địa phương.

Tuy nhiên, các ý kiến đều cho rằng miền Trung vẫn là dải đất nghèo với GDP bình quân đầu người vẫn thấp hơn trung bình cả nước, cơ cấu kinh tế chuyển đổi khá chậm, nguồn nhân lực còn yếu và thiếu…

TS Nguyễn Bá Ân – Phó Viện trưởng Viện chiến lược phát triển cho rằng, miền Trung cần thiết phải trở thành vùng tập trung công nghiệp chủ đạo và sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp nặng, chế tạo và công nghiệp có hàm lượng lao động cao.

Phải tạo ra những sản phẩm công nghiệp  chủ lực: lọc hóa dầu; chế biến thủy sản; cơ khí điện tử, tiếp đến là điện năng, công nghiệp tàu thủy, ôtô… với công nghệ hiện đại, khả năng cạnh tranh cao.

Theo TS Ân, sẽ xem xét mở rộng và thành lập mới khoảng  9 KCN với tổng diện tích khoảng 1.660 ha. Bên cạnh công nghiệp là ưu tiên phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao cấp quốc tế, như du lịch, kinh tế thương mại, dịch vụ cảng biển, hàng không, viễn thông quốc tế, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm …

Tại Hội thảo, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đã chính thức trao Giấy phép đầu tư cho Công ty TNHH Phát triển Kreves Land (Hàn Quốc) với dự án mang tên JADE RESIDENCE với tổng vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng (200 triệu USD).

Đây là dự án xây dựng và kinh doanh khu Trung tâm thương mại – văn phòng – căn hộ cao cấp trên diện tích 88.000m2 tại phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), sẽ khởi công trong năm 2008

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá