Tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng

TPO - Trong phần thảo luận tại hội thảo “Tìm giải pháp phát triển nguồn điện đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia” do báo Tiền Phong tổ chức ngày 28/5, các đại biểu đã sôi nổi bàn về các giải pháp an ninh năng lượng của đơn vị đang thực hiện.

Đại biểu sôi nổi phần thảo luận
Đại biểu sôi nổi phần thảo luận

Ông Lưu Văn Nhạnh, Phó giám đốc sở Công thương tỉnh Trà Vinh chia sẻ, là tỉnh có dự án đầu tư nhiệt điện 2, về góc độ địa phương muốn làm rõ một số vấn đề. “Nhu cầu điện của Việt Nam trong thời gian tới còn rất lớn, nhiệt điện 2 vẫn quan trọng. Vấn đề cần giải quyết là bài toán về môi trường, người dân xung quanh dự án sẽ có cái nhìn rất khác về nhiệt điện. Tỉnh lập đoàn công tác thường xuyên kiểm tra, giám sát cả trên hiện trường cũng như qua camera giám sát. Khi người dân có phản ánh sẽ kiểm tra, khắc phục ngay” – vị lãnh đạo Sở Công thương chia sẻ.

Tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng - ảnh 1 Ông Lưu Văn Nhạnh

Được biết, hiện nay một số doanh nghiệp của tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận tiêu thụ xỉ than để sản xuất gạch không nung. Sắp tới, tỉnh cũng khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu sử dụng xỉ than để làm vật liệu san lấp khi tiêu chuẩn môi trường được công bố.

Bàn về vấn đề đầu tư, ông Lê Văn Danh, Phó Tổng giám đốc Công ty phát điện 3 cho rằng, theo quy hoạch sau khi đầu tư đầy đủ thì nhiệt điện Vĩnh Tân hơn 6.200MW. Khi đầu tư các nhà máy nhiệt điện chúng tôi tuân thủ tất cả các quy chuẩn của Việt Nam cũng như thế giới. Hiện nay còn bài toán hết sức khó khăn ở Vĩnh Tân là tro xỉ.

Tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng - ảnh 2 Ông Lê Văn Danh

Hàng năm tốn một khoản chi phí khá lớn để hỗ trợ các đơn vị lấy tro xỉ đi xử lý, còn lại cho vào bãi tập kết. Chủ động mời các đoàn của địa phương đến để thuyết trình, tham quan thực tế, tính đến cuối năm 2018 có hơn 1.000 đoàn đến xem quy trình sản xuất điện.

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt điện, ông Lê Thể Khang, Phó ban Kỹ thuật, Tổng công ty Điện lực TPHCM lưu ý đến tiềm năng năng lượng mặt trời ở TPHCM. “Trước đây một số nhà dân có lắp điện mặt trời áp mái nhưng chưa có chính sách cụ thể nên chủ yếu để giảm hoá đơn điện. Hiện nay năng lượng áp mái mua bán 2 chiều, khi không sử dụng hết xẽ bán lại cho ngành điện. Từ đầu tháng 4/2019 đã có hiệu quả rõ rệt, năm 2018 là 10 MWbiz, 1 năm sau đã gấp đôi, và hiện nay những người xin lắp điệp áp mái phải xếp hàng chờ”.

Tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng - ảnh 3 Ông Lê Thể Khang

Lợi ích của việc vận động người dân lắp điện mặt trời áp mái là không phải đầu tư lưới truyền tải, giảm kinh phí và nhân dân cùng đóng góp cho xã hội để giảm chi phí đầu tư cho việc xây lắp các nhà máy điện – ông Khang chia sẻ.

Tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng - ảnh 4 Ông Quách Lâm Hưng

Đề cập vấn đề khó khăn, ông Quách Lâm Hưng, Trưởng ban kỹ thuật, Tổng công ty điện lực miền Nam cho biết, hiện nay đã cấp điện cho 21 tỉnh thành phía Nam, chiếm 1/3 của cả nước. Điện mặt trời, chủ trương của nhà nước đã có từ lâu nhưng vướng nhiều thứ nên đến đầu năm 2019 mới triển khai được điện năng lượng mặt trời áp mái cho khách hàng.

Công suất từng địa phương phụ thuộc vào máy biến thế của địa phương. Như vậy cái khó khăn là các khu dân cư cao cấp, có đủ điều kiện thì họ mua và đầu tư lớn, nếu không tư vấn hợp lý sẽ quá tải, dẫn đến nhiều hệ quả kéo theo.

Hiện nay, ở miền Nam, miền Trung phát triển điện mặt trời đang “nóng”, tuy nhiên do công tác quy hoạch không đồng bộ với sự phát triển hệ thống điện. Do vậy, thời gian sắp tới sẽ rất khó khăn. Đặc biệt là đến tháng 6/2019, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang… sẽ quá tải.

Tìm lời giải cho bài toán an ninh năng lượng - ảnh 5 Tổng biên tập Lê Xuân Sơn phát biểu đúc kết hội thảo

Tổng kết hội thảo, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức hội thảo cho rằng, đến thời điểm hiện nay, việc thực hiện nhiệm vụ mục tiêu quy hoạch sơ đồ điện VII đang chậm tiến độ. Đến nay không còn năng lực dự phòng, năm nay nguồn điện rất căng thẳng nhưng còn co kéo được. Tuy nhiên sắp tới rất khó khăn.

Giải pháp giải quyết tổng thể bài toán năng lượng và an ninh năng lượng quốc gia, đã đặt vấn đề rất sâu và mạnh mẽ kẻ cả việc điều chỉnh cả bên phía cầu kinh tế. Bởi lẽ cầu luôn đi trước vấn đề cung.

Cụ thể giải pháp phát triển nguồn điện chúng ta đã phân tích cơ cấu nguồn điện ở trên thế giới và việt nam.1 nước muốn phát triển thì phải đảm bảo an ninh năng lượng, đặc biệt là các nước đang phát triển. Các nước đang phát triển thì nhiệt điện than vẫn đang tăng lên. Bên cạnh đó, giải pháp phát triển nguồn năng lượng tái tạo cũng la giải pháp quan trọng.

Từ chính sách vĩ mô của chính phủ, khuyến khích đầu tư để tạo ra lợi ích cụ thể từ đầu tư điện. làm thế nào để khuyến khích các nhà đầu tư vào nhiệt điện, lựa chọn nhà đầu tư… việc xử lý chất thải cũng là vấn đề lớn, gây bí cho các doanh nghiệp… là vấn đề cần nghiên cứu trong thời gian sắp tới – nhà báo Lê Xuân Sơn nói.

Sau hơn 4 giờ diễn ra Hội thảo Tìm giải pháp phát triển kinh nguồn điện đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia do báo Tiền Phong tổ chức, với rất nhiều ý kiến, giải pháp của các chuyên gia, lãnh đạo của các địa phương... Nhiều chuyên gia đã đánh giá cao nội dung hội thảo đã mang lại nhiều thông tin có giá trị cho ngành điện và an ninh năng lượng quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng