Tín dụng, 'nới' chứ không 'cởi'

TP - Ngày 14-2, Ngân hàng Nhà nước họp báo thông báo một số nội dung liên quan việc thực hiện chính sách tiền tệ đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn hiệu quả năm 2012.

> Phân loại 4 nhóm tổ chức tín dụng để giao chỉ tiêu tăng trưởng

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ đã điểm lại nội dung hai 2 văn bản quan trọng của NHNN vừa ký ban hành ngày 13-2 là Chỉ thị 01 về kế hoạch hành động của NHNN và CV số 674/NHNN-CSTT về kiểm soát tín dụng 2012.

Theo đó, NHNN đã phân loại và giao chỉ tiêu tín dụng cho 4 nhóm theo mức. Nhóm 1 tăng trưởng tối đa 17%; nhóm 2 tăng trưởng tối đa 15%; nhóm 3 tăng trưởng tối đa 8% và nhóm 4 không được tăng trưởng.

NHNN cũng nhấn mạnh: Kiểm soát tỷ trọng dư nợ cho vay đối với lĩnh vực không khuyến khích so với tổng dư nợ cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) trong cả năm 2012 tối đa là 16% (danh mục này bao gồm: dư nợ cho vay đầu tư chứng khoán, vay tiêu dùng sử dụng thẻ tín dụng, vay đầu tư kinh doanh bất động sản…).

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến, việc phân nhóm là tương đối, dự kiến đến tháng 6- 2012, NHNN sẽ xem xét lại và có sự điều chỉnh. Trả lời câu hỏi về số lượng NHTM ở nhóm 4, vị Phó Thống đốc từ chối chỉ nói vui: “độ mươi” và nhấn mạnh đây chỉ là cách nói phiếm chỉ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá