Tín dụng rót vào BĐS vẫn trong ngưỡng an toàn

TP - Ngân hàng Nhà nước vừa lên tiếng khẳng định luôn giám sát theo dõi chặt chẽ tình hình tín dụng vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) để đảm bảo kiểm soát được tăng trưởng tín dụng BĐS.

Theo thống kê, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS tập trung lớn nhất vào phân khúc xây dựng, sửa chữa, mua nhà, xây dựng đô thị (chiếm trên 60%). Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến ngày 20/9/2015, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 59.395 tỷ đồng (giảm 53,8% so với Quý I/2013). Đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) vừa cho biết: Theo thống kê và kiểm soát của đơn vị này, dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) liên tục có sự tăng trưởng trong thời gian qua. Tuy nhiên xét về tỷ trọng thì tăng không nhiều. Tốc độ tăng trưởng cho vay đầu tư kinh doanh BĐS trong 9 tháng đầu năm nay đạt 14,5%, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS chiếm tỷ trọng 8,05% tổng dư nợ tín dụng. 

Như vậy, mặc dù tốc độ tăng trưởng cho vay đầu tư kinh doanh BĐS cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của ngành nhưng dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh BĐS chủ yếu phục vụ cho nhu cầu thực về nhà ở của người dân. Mức tăng trên không đáng lo ngại. Với sự ấm lên của thị trường BĐS, Vụ tín dụng nhận định việc xử lý tài sản đảm bảo bằng BĐS của các ngân hàng thuận lợi hơn. Đồng thời, nhiều dự án xây dựng dở dang được khởi động lại và tiêu thụ tốt giúp cho doanh nghiệp có nguồn thu trả nợ ngân hàng.

Để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, bền vững giảm thiểu rủi ro trong việc cho vay BĐS, NHNN đã ban hành hai văn bản (CV số 5492 và 6981) gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tăng cường kiểm soát rủi ro cho vay đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá