Tín hiệu xấu từ thông báo thu nhập của các công ty Mỹ 

Đợt thông báo thu nhập của các công ty Mỹ trong quý I/2009 đã bắt đầu với những tín hiệu xấu. Ngày 7/4, công ty dịch vụ tài chính Standard & Poor's thông báo trong quý I/2009, số công ty Mỹ giảm cổ tức tăng kỷ lục, trong khi số công ty tăng cổ tức lại giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1955.

Thông báo của Standard & Poor's, một trong những công ty lớn nhất của Mỹ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan tới xếp hạng tín dụng, chỉ số phát triển của công ty, giải pháp chống rủi ro..., cho biết trong số 7.000 công ty thuộc sở hữu công cộng cung cấp thông tin về cổ tức cho Standard & Poor's có tới 367 công ty giảm cổ tức trong quý I/2009, so với 83 công ty giảm cổ tức trong quý I/2008.

Nguyên nhân chính của việc giảm cổ tức là cuộc khủng hoảng tín dụng hiện đang diễn ra tại nhiều nước trên thế giới và đặc biệt nghiêm trọng tại Mỹ.

Ngành dịch vụ tài chính là ngành có nhiều công ty giảm cổ tức nhất vì họ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng vào những năm 30 của thế kỷ trước.

Nhiều ngân hàng đã phải giảm cổ tức để bảo toàn vốn do thất thoát vốn vay tiếp tục tăng và lợi nhuận hoạt động ngân hàng tiếp tục giảm. Giới chuyên gia nhận định đợt giảm mạnh cổ tức có thể lại xảy ra sau tháng 8 và tháng 9 tới, khi các công ty xem xét ngân sách và chi tiêu cho năm tài chính 2010.

Liên quan tới lĩnh vực tài chính, tổ chức Bàn tròn doanh nghiệp (Business Roundtable) của Mỹ cho biết lòng tin của các giám đốc điều hành Mỹ vào nền kinh tế đã tiếp tục giảm trong hai quý liên tiếp.

Theo kết quả thăm dò, 89% giám đốc điều hành của các công ty thành viên nói rằng họ dự đoán mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Mỹ trong năm nay sẽ giảm 1,9%, chứ không phải "không tăng không giảm" như dự kiến đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Có tới 71% giám đốc điều hành cho biết công ty của họ sẽ cắt giảm nhân công trong 6 tháng tới và 66% nói rằng doanh thu bán hàng của công ty họ sẽ giảm trong năm nay do đó họ phải giảm chi tiêu.

Trong khi đó, cùng ngày, công ty nhôm Alcoa thông báo mức lỗ ròng 497 triệu USD trong quý I/2009, cao hơn nhiều so với dự kiến.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng