Tin nóng thị trường tiền tệ

TP - Việt Nam ở vị trí thứ 11 trong danh sách các nước trên toàn cầu nhận kiều hối nhiều nhất trong năm qua - số liệu từ “Sổ dữ liệu di dân và kiều hối 2016”, Tính riêng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Philippines.

Hiện kiều hối từ người Việt hải ngoại gửi về nước chiếm tương đương khoảng 8% GDP. Mỹ là nguồn kiều hối gửi về Việt Nam lớn nhất năm 2015, với khoảng 7 tỷ USD, chiếm tới 57,14%. Phần lớn số lượng kiều hối Việt Nam được chuyển về cho thân nhân ở thành thị, đặc biệt là tại TP.HCM.  

* Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings: khẳng định mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB-/B, triển vọng ổn định. Xếp hạng này không thay đổi so với mức xếp hạng do Fitch đã công bố vào tháng 10/2015. Các yếu tố được Fitch đánh giá là tích cực đối với mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam bao gồm: Tình hình kinh tế vĩ mô khả quan, triển vọng tăng trưởng tích cực trong trung hạn, FDI tăng trưởng mạnh tác động tích cực lên hoạt động xuất khẩu. Hệ thống ngân hàng có những dấu hiệu chuyển biến tích cực với việc cải thiện chất lượng tài sản, tính thanh khoản và điều kiện cấp tín dụng.

* Cắt giảm lãi suất vay gặp khó vì lạm phát tăng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,54% so với tháng trước và tính chung năm tháng đầu năm, CPI tăng 1,59% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến này sẽ gây khó khăn cho Ngân hàng Nhà nước trong nỗ lực cắt giảm lãi suất cho vay đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, so với cùng kỳ 5 năm qua, CPI tháng 5 năm nay có mức tăng cao nhất. Đây cũng là tháng thứ 8 liên tiếp chỉ số giá đi lên. Cũng theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản 5 tháng đầu năm 2016 đã tăng 1,78% so với bình quân cùng kỳ năm ngoái, trong đó mức lạm phát cơ bản tháng 5 tăng 0,25% so với tháng trước.

* Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh. Lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần bất ngờ có sự sụt giảm mạnh trong tuần qua. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 1,5% về mức 1,78%/năm; kỳ hạn một tuần và hai tuần cũng giảm lần lượt 1,45% và 1,41% về mức 2,06% và 2,38%/năm. Phát hành TPCP kỳ hạn 5 năm sắp hoàn thành kế hoạch cho cả năm nay. Tuần qua, TPCP kỳ hạn 5 năm tiếp tục huy động thành công 10.400 tỷ đồng với mức lãi suất giảm 0,15% so với lần gần nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá