Tính chuyện thu thuế kinh doanh qua mạng

TP - Chiều 31/3, trả lời báo chí, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, việc thu thuế với hình thức kinh doanh qua mạng như Amazon, Google, Facebook… không chỉ khó ở Việt Nam mà tại các nước tiên tiến cũng không dễ.

Theo ông Minh, thương mại điện tử không chỉ trốn thuế, còn tạo ra sự không bình đẳng trong môi trường kinh doanh, vì kinh doanh qua mạng chưa bị tính thuế, giá sẽ rẻ hơn, cạnh tranh hơn các hình thức khác.

“Kinh doanh qua mạng không chỉ có những cá nhân với nhau, còn có giao dịch giữa các doanh nghiệp, như quảng cáo trên Google, Facebook… trong khi quy định chung người cung cấp hàng hóa, dịch vụ phải đóng thuế”, ông Minh nói.

Ông Minh dẫn chứng, như Amazon, Google cung cấp hàng hóa cho khách hàng tại Việt Nam, sẽ phải kê khai và nộp thuế cho Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được thuế này phải có sự phối hợp giữa cơ quan thuế Việt Nam và nước hãng đó đặt trụ sở chính.

Hiện ngành thuế đang nghiên cứu hệ thống website kê khai, đăng ký giao dịch qua mạng, để làm cơ sở tính thuế với hoạt động kinh doanh qua mạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá