Tỉnh giấc Tái cơ cấu

TP - Sau bao nhiêu công đoạn tìm hiểu và xử lý, cuối cùng, Đại hội cổ đông hợp nhất giữa hai tổ chức PVFC và WesternBank đã diễn ra. Một ngân hàng có tên hoàn toàn mới - PVcomBank sẽ chính thức chào làng. Sự kiện đánh dấu sự thức dậy và bước tiếp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Tỉnh giấc Tái cơ cấu

> Đón dòng đầu tư mới từ Nhật vào Việt Nam
> Việt Nam - Singapore sẽ ký Hiệp định Đối tác Chiến lược

Lần giở lại, vốn dĩ PVFC là một công ty tài chính có sứ mệnh quan trọng quản trị và thu xếp nguồn vốn cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) với thâm niên 13 năm hoạt động. Theo quy chế hoạt động, PVFC chủ yếu tập trung vào 3 lĩnh vực: Tín dụng, đầu tư và thu xếp vốn. Tuy nhiên, đi kèm với quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc các Tập đoàn phải thoái vốn đầu tư ngoài ngành, PVN sớm hay muộn sẽ phải rút hết 78% cổ phần ra khỏi PVFC. Và như vậy, không có cách nào khác, PVFC phải tìm một chiếc áo mới thích hợp mặc cho chính mình- con đường hợp nhất và trở thành một tổ chức tín dụng được xem là tất yếu!

Nhưng hợp nhất với ai lại là cả một vấn đề. Đúng vào thời điểm đó, hệ thống ngân hàng gặp vô số những khó khăn, hàng loạt ngân hàng mất thanh khoản, nợ xấu tăng vọt và có nguy cơ đổ vỡ. Trong cả chục gương mặt ngân hàng có khả năng phải sáp nhập, cuối cùng, PVFC đã ngắm đến “cô con gái cả” của hệ thống ngân hàng TMCP Cần Thơ (như ví von của ông giám đốc NHNN chi nhánh Cần Thơ) - WesternBank.

Tuy nhỏ, nhưng Western Bank có thế mạnh của một ngân hàng bán lẻ lâu đời với 78 điểm giao dịch mà trọng tâm là các tỉnh miền Tây Nam Bộ và một số lượng khách hàng ổn định nhất là với khách hàng cá nhân. Một bên mạnh về bán buôn, một bên chuyên về bán lẻ. Bên thì có nhu cầu tìm ngân hàng để sáp nhập, bên thì đứng trước nhu cầu cấp thiết phải tái cơ cấu.

Đây chính là lý do gặp gỡ, tìm hiểu. Ngày đại hội cổ đông 8/9/2013 vừa qua được chính thức xem như sự tác thành. Phía Tập đoàn Dầu khí PVN cha mẹ đỡ đầu của PVFC hẳn cũng thở phào khi ngay sau ngân hàng hợp nhất, cổ phần nắm giữ của Tập đoàn đã giảm mạnh từ 78% xuống còn 52% - mở ra một lộ trình thoái vốn gọn nhẹ.

Theo lãnh đạo PVcomBank, tại thời điểm hợp nhất, PVcomBank có quy mô tài sản trên 100.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng được duy trì trong 2 năm 2013 và 2014; tiếp tục tăng vốn lên 12.000 tỷ đồng trong năm 2015 để đảm bảo sự phát triển liên tục và đạt tỷ lệ an toàn vốn tối ưu.Về cơ cấu nhân sự, đại diện PVcomBank khẳng định khi hợp nhất sẽ sử dụng tối đa lực lượng cán bộ nhân viên hiện có, đặc biệt không có sự phân biệt giữa người của PVFC hay của Western Bank. Cũng theo tài liệu công bố, trước mắt, ngân hàng hợp nhất dự tính sẽ đạt khoảng 420 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2013; tỷ lệ nợ xấu cả hai dự kiến sẽ giảm từ 4,76% cuối năm 2012 xuống 4,2% vào cuối năm nay.

Với bàn dân thiên hạ, thời khắc ban lãnh đạo mới Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát của PVcomBank ra mắt cổ đông ngay tại đại hội được xem như phút tác thành hôn lễ cho mối lương duyên đã kéo dài âm ỉ gần 2 năm. Chả thế mà giây phút có lời, giám đốc chi nhánh NHNN Cần Thơ đầy vẻ ngậm ngùi: “Thôi thì nhà trai đã hỏi, còn đứa con gái này nay tôi chấp thuận xin cho cưới”. Còn như trong con mắt của nhiều nhà “ngân hàng học”, đây chính là cuộc “đại phẫu” của hai tổ chức này nói riêng và nằm trong công cuộc tái cơ cấu ngân hàng nói chung.

Tương lai ngân hàng mới PVcomBank sẽ ra sao? Nếu là lương duyên vẻ như sự hòa thuận đã sớm đến từ buổi ban đầu. Còn như đại phẫu, việc ghép hai cơ thể hòa làm một e phải chờ thêm một thời gian tương thích mà như lời đại diện PVcomBank đã nói: “ít nhất cần 6 tháng”. Hy vọng, mọi việc sớm xuôi chèo mát mái.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng