Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông hùng mạnh- Kỳ I

Ở thời điểm cực thịnh, đế chế Nguyên Mông chinh phục được 24 triệu km2, tương đương 1/6 diện tích địa cầu và trở thành đế quốc có lãnh thổ liền nhau lớn nhất trong lịch sử loài người.

Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông hùng mạnh- Kỳ I - ảnh 1  
Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông hùng mạnh- Kỳ I - ảnh 2  
Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông hùng mạnh- Kỳ I - ảnh 3  

Cách đây hơn 800 năm, từ một bộ lạc nhỏ trên thảo nguyên, trong chưa đầy một thế kỷ, Mông Cổ đã trở thành một đế chế hùng cường và ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Thành Cát Tư Hãn - Genghis Khan (Tiếng Mông Cổ là "Chinggis Khaan" – có nghĩa là "Vua của các vì vua" "King of kings") và những chiến binh trên thảo nguyên Mông Cổ đã tạo nên một đế chế bất khả chiến bại trong giấc mơ bá chủ thế giới. 

Bất chấp dân số chỉ khoảng 2 triệu người, những thủ lĩnh xuất chúng và đội kỵ binh thiện chiến của người Mông Cổ đã đánh bại và vươn lên thống trị 100 triệu thần dân trải dài từ châu Á đến châu Âu.

Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông hùng mạnh- Kỳ I - ảnh 4  

Thành Cát Tư Hãn của Mông Cổ xuất thân từ một bộ lạc du mục nhỏ bé, sống trên vùng đất nghèo nàn toàn đồi trọc và sa mạc, nơi mà mỗi đứa trẻ sinh ra đã phải chiến đấu để sinh tồn. Nhưng chỉ trong 25 năm, vị Đại Hãn đã dẫn dắt những chiến binh trên thảo nguyên Mông Cổ thực hiện cuộc chinh phạt thay đổi cả thế giới và sáng lập nên đế chế Nguyên Mông, một đế chế đã làm nên giấc mơ bá chủ thế giới và thống trị tới hơn 1/6 diện tích địa cầu. Có thể nói, trong lịch sử nhân loại, chưa từng có một thủ lĩnh nào, một đế chế nào có thể làm nên kỳ tích và thống trị được một vùng lãnh thổ rộng lớn đến như vậy.

Thuở bé, Thiết Mộc Châu sống trong nghèo khổ, bị bắt làm nô lệ thậm chí vào gông, bị bộ tộc khác bắt cóc. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, tư chất anh hùng sáng chói trong thiết Mộc Chân được bộc lộ, ông đã sớm định hình khát vọng trở thành thủ lĩnh của cả thiên hạ. Ông tuyên bố: "Trời ban cho ta quyền thống trị tất cả các dân tộc vì hiện nay chưa có trật tự ở miền đồng cỏ. Dân tộc sống trong cảnh hỗn độn mất hướng; đâu đâu cũng đầy rẫy những kẻ bất mãn, xảo trá, trộm cắp, những kẻ cướp bóc dấy loạn. Ta muốn mỗi người đều phải đặt mình dưới những luật lệ nghiêm minh và vững bền, có như thế mới thấy cảnh thái bình, hạnh phúc."

Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông hùng mạnh- Kỳ I - ảnh 5  

Sau đó, ông đã kết nghĩa Trác Mộc Hợp, Vương Hãn và Thoát Oát Lân cùng hợp lực tiêu diệt các bộ lạc đối nghịch, thống nhất được bộ lạc của mình. Trong các bộ lạc chiếm được ông thực hiện việc cai trị theo cung cách khác với truyền thống của Mông Cổ bằng cách ủy quyền cho những người xứng đáng, trung thành chứ không dựa trên quan hệ gia đình.

Những điểm mới trong chính sách của ông đã gây dựng được niềm tin, lòng trung thành từ những người bị chế ngự khiến cho Thiết Mộc Châu trở nên mạnh hơn sau mỗi chiến thắng. Chính trong những chiến thắng khiến mâu thuẫn đã xảy ra giữa Thiết Mộc Châu với người anh em Trác Mộc Hợp và các thủ lĩnh khác. Thiết Mộc Chân phân chia chiến lợi phẩm cho binh sĩ ủng hộ, khuyến khích và sử dụng những người có khả năng không phân biệt các tầng lớp trong hay ngoài bộ tộc, còn Trác Mộc Hợp và vương hãn Thoát Oát Lân thì chỉ ủng hộ tầng lớp quý tộc Mông Cổ. Họ dần coi Thiết Mộc Chân là kẻ tiếm quyền, xấc láo dẫn đến một cuộc nội chiến xảy – nhiều bộ tộc liên minh trước kia đã quay lưng phản bội. Mặc dù có quân số ít hơn nhưng ông đã nhanh chóng đánh bại phe đối lập trong 2 năm.

Sau khi tập hợp được một đội quân những người ủng hộ, ông bắt đầu cuộc chinh phạt và đánh bại những thế lực, những bộ lạc hùng mạnh hơn mình gấp bội phần. Năm 1206, ông tổ chức hội nghị Kurultai (hội đồng các thủ lĩnh Mông Cổ) nhằm thống nhất liên minh những bộ lạc quan trọng của thảo nguyên dưới cùng một ngọn cờ. Cũng tại hội nghị này, ông được phong là Thành Cát Tư Hãn - "Chinggis Khaan", có nghĩa là "Vua của cả thế giới".

Trở thành thủ lĩnh của các bộ lạc người Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn bắt đầu hướng đến công cuộc chinh phục toàn thế giới. Thời điểm củng cố quân sự để thôn tính các quốc gia khác, Thành Cát Tư Hãn chỉ có 100.000. Lực lượng mỏng, nhưng Thành Cát Tư Hãn chưa từng sợ hãi trước bất kỳ đội quân nào khác. Ngược lại, ông chính là nỗi khiếp sợ của những nơi mà vó ngựa Mông Cổ đi qua. Thành Cát Tư Hãn đã dẫn đội quân của mình tiến qua sa mạc Gobi, dẫm nát đồng bằng sông Dương Tử (Trung Hoa), xâm lấn vùng Trung Á, Thổ Nhĩ kỳ, Địa Trung Hải, Liên Xô, châu Âu… thôn tính các quốc gia văn minh đã bắt dân Mông cổ làm nô lệ hàng thế kỷ.

Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông hùng mạnh- Kỳ I - ảnh 6  

Thành Cát Tư Hãn và quân Mông Cổ đã đánh chiếm những phần lục địa sầm uất và văn minh nhất của thế kỷ 13, cai trị nhiều dân tộc hơn cả Đế chế La Mã; chiếm đóng vùng đất có diện tích rộng lớn hơn tất cả những nhà quân sự khác của lịch sử nhân loại từng chinh phục. Cũng chính khát vọng đưa dân tộc trở thành đế chế, bộ lạc rời rạc trên thảo nguyên Mông Cổ đã cùng đoàn kết dưới ngọn cờ Đại Hãn.

Những người du mục Mông Cổ trở thành đội quân hiếu chiến, hùng mạnh cũng từ khát vọng muốn thống trị các dân tộc khác. Họ sẵn sàng tham chiến bất chấp sự chênh lệch về lực lượng và sự nghèo nàn về thiết bị vũ khí. Đội quân Mông Cổ với 10.000 quân và tham vọng cháy bỏng trở thành nỗi khiếp sợ của bất kỳ thành trì nào mà quân đội này kéo tới. Và lịch sử đã ghi nhận họ như một trong những minh chứng xuất sắc nhất cho mật mã thành công chung của nền văn minh, các đế chế, các quốc gia thành công. 

Với khát vọng mãnh liệt, lòng trung thành và đức tin tuyệt đối, dân tộc Mông Cổ vốn nghèo nàn, dân số ít ỏi đã trở thành những người thống trị 100 triệu thần dân của các dân tộc khác. Khát vọng lớn cũng chính là kim chỉ nam giúp cho Thành Cát Tư Hãn xây dựng được một đế chế Nguyên Mông hùng cường nhất lịch sử cổ đại.

Vị Đại Hãn của họ - Thành Cát Tư Hãn được tất cả thần dân gọi là đại diện của "Mongke Koko Tenri" (Trời xanh bất diệt) chẳng những phục hưng cho dân tộc mà còn đưa họ lên hàng thống trị tất cả các dân tộc khác. Đội quân Mông Cổ không run sợ trước bất kỳ đối thủ nào, vì ngay trong những suy nghĩ của mình, họ tin họ là đội quân chiến thắng, đội quân bất bại. Thực thế đã chứng minh, quân Mông Cổ đã đánh bại hầu hết các quốc gia ở châu Á và châu Âu, ngay cả những nước có quân đội lớn gấp nhiều lần như Hungary hay Hà Lan.

Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông hùng mạnh- Kỳ I - ảnh 7 Cuộc đời Thành Cát Tư Hãn cũng như Đế chế Nguyên Mông đã được dựng thành phim "MONGOL – The Rise to Power of Genghis Khan" - một trong những bộ phim thuộc Tủ phim Nền tảng Đổi đời do Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn

(Đón đọc nội dụng tiếp theo: Tinh thần chiến binh tạo nên Đế chế Nguyên Mông
hùng mạnh – Kỳ II.)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng