Tính tiết kiệm của các tỷ phú thế giới

TP - Nhiều tỷ phú thế giới sống rất tiết kiệm, giản dị như mọi người. Với một số trường hợp, từ “tiết kiệm” hay “giản dị” không còn đúng nữa, những hành động của họ được liên tưởng như một bệnh lý.

Tỷ phú Buffett sống trong ngôi nhà này từ năm 1958
Bà Henrietta Green, nhà tài chính nổi tiếng ở Mỹ đầu thế kỷ 20, được xem là một trong những tỷ phú keo kiệt nhất. Mất năm 1916, bà để lại tài sản hơn 100 triệu USD (tương đương 20 tỷ USD hiện nay).

Khi còn sống bà thường hâm nóng lại thức ăn trên lò sưởi mà không dùng bếp điện để tiết kiệm điện.

Cả đời bà sống trong các ngôi nhà cho thuê rẻ tiền trong khi sở hữu hàng trăm căn hộ và các bất động sản khác ở Chicago.

Keo kiệt nhất là khi con trai bà phải cưa bỏ một chân vì không được chữa chạy kịp thời. Bà mẹ suốt ba ngày đi tìm bệnh viện miễn phí cho con, nhưng không được.

Ở tuổi 82, bà một lần bị ngất khi biết người hầu của mình mua một chai sữa đắt hơn bình thường.

Vua dầu lửa John Paul Getty, 30 năm trước đây với tài sản 42 tỷ USD được coi là người giàu nhất thế giới, sống rất tiết kiệm. Trong biệt thự, ông đặt một điện thoại công cộng, khách muốn gọi điện phải bỏ xu vào tự trả tiền cho cuộc gọi của họ.

Năm 1973, cháu nội ông bị bắt cóc. Bọn bắt cóc đòi 17 triệu USD tiền chuộc, nhưng ông từ chối. Chỉ khi nhận được một phong bì trong đó có mẩu tai cháu bị cắt rời, thì ông mới chịu thương thuyết với bọn bắt cóc và kiên trì mặc cả cho đến khi tiền chuộc giảm xuống còn 2,7 triệu.

Người giàu thứ 2 thế giới - tỷ phú Mỹ Warren Buffett (tài sản 52 tỷ USD) vẫn sử dụng chiếc xe Lincoln Towncar cũ kỹ và sống trong một căn hộ nhỏ mua cách đây gần 50 năm.

Người sáng lập Cty sản xuất bao bì đóng gói Tetra Pak Hans Rausing, tỷ phú vùng Scandinavia (tài sản 8 tỷ USD), đi chiếc xe cũ hiệu Morris Minor. Mới đây ông quyết định đổi sang chiếc xe Nga cũ đã 12 năm tuổi hiệu Niva.

Ông chủ tập đoàn đồ gỗ IKEA Ingvar Kamprad - người Thụy Điển, giàu thứ 4 thế giới, bắt đầu sự nghiệp bằng việc bán hàng vặt cho các bạn học phổ thông.

Hiện nay Kamprad đã 14 năm sử dụng chiếc xe Volvo 240, mua vé máy bay giá rẻ, ở khách sạn 3 sao. Ông luôn khuyên nhân viên của mình viết trên cả 2 mặt để tiết kiệm giấy. Ông nhiều khi đi dự các hội nghị quan trọng bằng… xe buýt.

Trong các kỳ nghỉ, thay vì các chuyến du lịch đắt tiền, ông thường câu cá ở một nơi yên tĩnh nào đó tại quê nhà. Gần đây, ông còn tiết lộ đã dùng 1 chiếc ghế trong hơn 30 năm và chưa có ý định mua cái mới.

Nhà đồng sáng lập trang tìm kiếm trên Internet Google - tỷ phú Mỹ gốc Nga 33 tuổi Sergei Brin (tài sản 16,6 tỷ USD) sống trong căn hộ 3 buồng rẻ tiền, tự lái chiếc Toyota cũ. Brin không có những biệt thự sang trọng cũng như du thuyền.

Cách đây mấy năm, khi khám nhà tỷ phú người Anh Nicolas van Hoogstraten, cảnh sát phát hiện trong bếp có những túi trà đã pha được sấy khô cất cẩn thận. Thì ra Hoogstraten sấy khô, cất đi để pha lại lần hai.

Khánh Linh
Theo kp.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá