Tòa tán thành kế hoạch phá sản của General Motors

TPO - Tòa phá sản Mỹ đã tán thành kế hoạch phá sản của GM, theo đó cho phép hãng sản xuất xe hơi khổng lồ này chuyển toàn bộ các tài sản có khả năng sinh lời sang hãng mới, vốn thuộc về Chính phủ Mỹ.

GM mới sẽ thuộc về Chính phủ Mỹ. Ảnh: AP
Thẩm phán Robert Gerbert đã thông báo quyết định chấp thuận kế hoạch phá sản của GM vào đêm chủ nhật, tức sáng nay theo giờ Việt Nam.

Trước đó, GM đã nộp đơn bảo hộ phá sản hôm 1/6, và cho biết hãng sẽ buộc phải đóng cửa, thanh lý tài sản nếu như kế hoạch này không được thông qua.

Tòa đã nhận được 850 đơn chống đối kế hoạch tái cấu trúc từ các cổ đông và các bên khác, nhưng cho biết những lời chống đối đó không có hiệu lực.

Thẩm phán Gerbert cho biết: "Nếu GM phải thanh lý, họ không những chẳng còn gì cho các cổ đông, mà cũng chẳng còn sót lại gì cho các chủ nợ".

Với kế hoạch này, một hãng GM mới nhỏ hơn sẽ được hình thành với lực lượng nhân công giảm so với GM cũ.

Chính phủ Mỹ sẽ sở hữu 60% GM mới. Lý do là hãng đang tái cấu trúc từ khoản vay 60 triệu USD của Bộ Tài chính Mỹ. Trong khi Nghiệp đoàn Công nhân ôtô Mỹ (UAW) sẽ nắm giữ 17,5%. Chính phủ Canada cũng có 12% cổ phần và các chủ nợ GM sẽ sở hữu 10% trong hãng mới. Hãng mới sẽ chính thức ra mắt vào giữa tháng 7.

Theo thông tin trước đó, GM mới sẽ lại chào bán chứng khoán ra công chúng lần đầu (IPO) vào thời điểm hợp lý trong năm 2010.

Tuấn Đức
Theo AP/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá