Toàn cảnh ‘cuộc chiến’ Saigontel và VTC

Saigontel đã “tố” VTC có hành vi chiếm dụng vốn và chiếm đoạt tài sản với số tiền tương đương 3,9 triệu USD, gây thiệt hại hơn 220 tỷ đồng. Ngay lập tức, VTC đã có “phản pháo”.

Toàn cảnh ‘cuộc chiến’ Saigontel và VTC

Toàn cảnh ‘cuộc chiến’ Saigontel và VTC

VTC trần tình về việc SaiGontel tố nợ 3,9 triệu USD
> Saigontel 'tố' VTC chiếm dụng 3,9 triệu USD

Saigontel đã “tố” VTC có hành vi chiếm dụng vốn và chiếm đoạt tài sản với số tiền tương đương 3,9 triệu USD, gây thiệt hại hơn 220 tỷ đồng. Ngay lập tức, VTC đã có “phản pháo”.

Toàn cảnh ‘cuộc chiến’ Saigontel và VTC - ảnh 1
 

Ngày 19/1/2013, Saigontel đã phát đi thông cáo báo chí gửi cơ quan báo chí về vụ việc giữa công ty này và Tổng công ty truyền thông đa phương tiện (VTC) hợp tác đầu tư vào kênh truyền hình VTC6 (Saigon Chenel) thông qua việc thành lập Công ty CP Truyền thông VTC-Saigontel (VSM) mà nay là CTCP Truyền thông Sắc Màu Sài Gòn (SGC).

VSM có vốn điều lệ là 160 tỷ đồng, trong đó SGT chiếm 51%, VTC chiếm 29,8% và Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) nắm giữ 19,2%. Theo Hợp đồng hợp tác, VTC góp vốn bằng quyền kinh doanh và khai thác kênh truyền hình VTC6, lợi thế kinh doanh và kinh nghiệm truyền hình; SGT góp vốn bằng tiền mặt. Thỏa thuận hợp tác đầu tư được SGT và VTC thống nhất triển khai từ năm 2008.

Tuy nhiên, sau 5 năm đi vào hoạt động, kênh truyền hình VTC6 không được cấp phép phát sóng Analog, hoạt động không mới hiệu quả. Trong khi đó, việc đầu tư cho truyền hình là rất tốn kém. Theo như SGC, số tiền mà công ty này đã đầu tư cho VTC6 đến nay đã lên đến con số hơn 80 tỷ đồng mà chưa thu lại được.

Saigontel “tố” VTC chiếm dụng vốn

Trước những khó khăn đó, SGT và VTC đã có những buổi làm việc, trao đổi với nhau nhằm tháo gỡ khó khăn, thậm chí ngay cả phương án là thanh lý việc hợp tác đầu tư này cũng đã được đưa ra. Thế nhưng, hai bên đã không thể có “tiếng nói chung”, cực chẳng đã trước những khó khăn chồng chất của SGC, SGT đã “lên tiếng” với giới truyền thông, với các cơ quan chức năng như Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An Ninh Thông Tin Truyền Thông; Cơ Quan An Ninh Điều Tra; Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công An thành phố Hà Nội về vụ việc trên.

Văn bản SGT gửi đi các cơ quản chức năng
Văn bản SGT gửi đi các cơ quản chức năng.
 

Theo thông cáo báo chí mà SGT phát đi ngày 19/1, công ty này đã cho rằng, VTC đã vi phạm thỏa thuận hợp tác đã ký ngày 12/02/2008 và hợp đồng hợp tác đã ký ngày 11/11/2011; Đã có hành vi chiếm dụng vốn và chiếm đoạt tài sản với số tiền tương đương 3,9 triệu USD mà SGT đã chuyển cho VTC theo như thỏa thuận (theo công văn 1357 mà VTC đã gửi SGT ngày 17/12/2012 –PV).

Lý do được SGT đưa ra là trong suốt quá trình hoạt động của SGC, không có bất kỳ căn cứ nào cho thấy VTC đã phát sóng Analog và dùng số tiền này đầu tư cho SGC.

Ngoài ra, SGT còn cho rằng, hành vi này đã làm thiệt hại nặng nền cho SGT và SGC bởi công ty đã đầu tư 3,9 triệu USD, nếu tính lãi ngân hàng đến nay họ phải chịu thiệt 2,4 triệu USD, SGC đã đầu tư vào hoạt động hơn 80 tỷ. Do vậy, tổng thiệt hại đến nay phải gánh chịu ước tính là hơn 220 tỷ đồng.

VTC “phản bác”

Sau những động thái từ Saigontel, ngay lập tức thông quan phương tiện truyền thông, VTC đã có “phản pháo” về vụ việc nay. VTC cho rằng: “Trong quá trình thực hiện Saigontel không đáp ứng được những yêu cầu trong thỏa thuận hợp tác”.

Tuy nhiên, ngay lập tức chiều ngày 22/1, phía Saingontel lại có thông tin gửi tới báo chí để trần tình về “phản bác” của VTC, theo Saigontel: “đây là phát biểu vô căn cứ, và thiếu trách nhiệm của VTC. Bởi vì ngay trong công văn 1357 mà VTC gửi Saigontel đã thừa nhận Saigontel và KBC đã chuyển tổng cộng 62,4 tỷ (tương đương 3,9 triệu USD)cho VTC. Như vậy, Saigontel đã thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ của mình.”

Bên cạnh đó, VTC cho rằng:“Từ khi hợp tác với SAIGONTEL đến nay Tổng công ty VTC và Đài THKTS VTC chưa nhận được bất cứ lợi ích nào. . Tổng công ty VTC không chiếm dụng vốn của Saigontel”.

Theo lý giải của phía Saigontel, VTC nói như vậy là “vô trách nhiệm” bởi lẽ VTC đến nay chưa hề có đầu tư cho “con đẻ” của mình tức SGC, mà lại đòi quyền lợi!? VTC đã nhận tiền từ phía đối tác và trong công văn 1357 có nói tới việc mua tài sản (tức là thiết bị phát sóng) nhưng chưa bàn giao.

SGC kêu cứu khẩn cấp
SGC kêu cứu khẩn cấp.
 

“Như vậy tiền của Saigontel thì VTC nhận, tài sản của SGC thì không chuyển giao. Đây không chỉ gọi là chiếm dụng vốn mà còn là hành vi chiếm đoạt tài sản.” Thông cáo báo chí của Saigontel chỉ rõ.

“Cuộc chiến” chưa có dấu hiệu “bớt nóng”, bất ngờ ngày 21-1-2013, VTC đã có công văn số 45 gửi SGC thông báo về việc sẽ dừng toàn bộ nội dung phát sóng của SGC trên kênh truyền hình VTC6 của Đài bắt đầu từ 0h00 ngày 22-1-2013. Sau khi dừng sóng, Đài sẽ không chịu trách nhiệm nội dụng các chương trình của SGC hiện đang truyền dẫn phát sóng trên hạ tầng phát sóng khác.

Lý do được VTC đưa ra là do SGC đã chậm thanh toán khoản doanh thu khoán cho Đài trên kênh VTC6, đến nay không thể chia sẻ thêm.

Với những “phản pháo” trên, hiện Saigontel vẫn giữ quan điểm của mình và còn đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra, điều tra vụ việc nói trên, buộc VTC phải trả lại cho Saigontel tiền và tài sản mà Saigontel cho rằng VTC đã có hành vi chiếm đoạt, bồi thường thiệt hại phát sinh đã quy định trong hợp đồng.

Theo Cafebiz

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá