Toàn quốc ra quân vận động tham gia BHXH, BHYT

BHXH Việt Nam vừa phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đây là hoạt động nhằm Hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam (ngày 15/7 hàng năm), hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Cán bộ BHXH tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Cán bộ BHXH tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Lễ ra quân đồng thời được tổ chức tại 63 tỉnh thành cả nước, với 708 đoàn tuyên truyền lưu động. Các tuyên truyền viên xuống tận các khu dân cư, chợ, từng bản, gặp từng người dân để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Như tại Thanh Hóa, sau 2 ngày ra quân (11-12/7), BHXH địa phương này đã vận động được hơn 2.700 người tham gia BHXH tự nguyện, gần 3.300 người tham gia BHYT hộ gia đình. Ngay sau lễ ra quân, hơn 200 công chức, viên chức của BHXH tỉnh Thanh Hóa và Bưu điện tỉnh; cùng 26 đội tuyên truyền lưu động của BHXH các huyện thị đã đồng loạt xuống tận khu dân cư để tuyên truyền chính sách, vận động người dân tham gia.
Với các huyện miền núi phía Tây Thanh Hóa, dù giao thông đi lại khó khăn, có xã cách trung tâm huyện 45km, cán bộ tuyên truyền phải đi bộ vào tận bản để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Nhờ đó, mỗi huyện miền núi phát triển được thêm từ 20-40 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tương tự, tại Tiền Giang, các đội tuyên truyền về BHXH, BHYT cũng được thành lập tại từng xã, phường để tới từng nhà dân vận động, tuyên truyền. Cùng với đó, BHXH Tiền Giang cũng vận động các tổ chức, cá nhận trên địa bàn tỉnh quyên góp, ủng hộ tiền để tặng thẻ BHYT cho người nghèo, hộ khó khăn. Kết quả, ngay trong ngày đầu ra quân, tại Tiền Giang đã có gần 1.500 người tham gia BHXH tự nguyện, hơn 2.300 người tham gia BHYT.

Theo BHXH Việt Nam, trong 2 ngày đầu ra quân (ngày 11-12/7), cả nước đã vận động được thêm gần 30.300 người tham gia BHXH tự nguyện; hơn 58.800 người tham gia BHYT hộ gia đình. Trong đó, có 17 BHXH tỉnh thành phát triển được trên 500 người tham gia với cả hai đối tượng. Một số địa phương đạt số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với số lượng hàng nghìn người, như: Thanh Hóa, Tiền Giang, TPHCM, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bến Tre...

Cần nêu bật ý nghĩa BHXH, BHYT

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh, thực tiễn cho thấy, chính sách BHXH, BHYT là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Tuy nhiên, nếu công tác tuyên truyền về chính sách không tốt, không đến được người dân thì việc tham gia và thụ hưởng chế độ sẽ rất hạn chế.
“Do đó, trong công tác thông tin, tuyên truyền cần nêu bật những lợi ích tham gia BHXH, BHYT; nêu rõ những ưu điểm vượt trội của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Trong đó, phải đặc biệt nhấn mạnh sức mạnh tài chính, quy mô quỹ BHXH, BHYT được bảo trợ của Nhà nước, bảo đảm chi trả đầy đủ chế độ cho tất cả người dân tham gia”, ông Liệu nói. 

Cùng với đó, BHXH Việt Nam sẽ không ngừng mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động các đại lý thu, hướng tới xây dựng hệ thống đại lý và nhân viên đại lý chuyên nghiệp, có đầy đủ kỹ năng tuyên truyền vận động hiệu quả cao nhất. Ông Liệu yêu cầu BHXH các địa phương cần chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để phát triển mở rộng người tham gia BHHX, BHYT, xem đây là 1 trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tuyên truyền hướng tới nhóm đối tượng người nông dân, lao động tự do, đặc biệt là nhóm trên 10 triệu người chưa tham gia BHYT.

Theo BHXH Việt Nam, hết năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng vượt bậc với 574.000 người. Riêng trong năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm trước cộng lại. Hết 6 tháng đẩu năm 2020, số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng lên 670,8 nghìn người, đạt 55,9% kế hoạch giao (tăng 96,8 nghìn người so với cuối năm 2019). Về BHYT, hiện tỷ lệ bao phủ BHYT đạt gần 90% dân số, tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng