Tôi chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp

TP - Bên lề Lễ biểu dương doanh nghiệp Hà Nội tiêu biểu năm 2007, Tiền phong có cuộc trao đổi với ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội.

Ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội.

Ông Bình cho biết, toàn TP có gần 50.000 doanh nghiệp (DN). 9 tháng đầu năm, TP đã có 7.100 DN được thành lập mới với tổng số vốn đăng ký kinh doanh lên tới 74.500 tỷ đồng.

Các DN, doanh nhân không chỉ đi tiên phong trong phát triển kinh tế mà còn  tích cực giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo và tham gia hoạt động từ thiện.

Hiện, các DN tại Hà Nội đặc biệt là DN vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận mặt bằng sản xuất, kinh doanh... vậy, TP sẽ có giải pháp nào để tháo gỡ  khó khăn  này cho doanh nghiệp?

Hà Nội đang thực hiện nhiều chính sách thông thoáng để DN có nhu cầu chính đáng được thuê đất SXKD. Cụ thể, TP đã quy hoạch thành lập 18 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.100 ha, trong đó đã và đang triển khai xây dựng hạ tầng các cụm CN với diện tích khoảng 681ha.

Hàng trăm DN vừa và nhỏ đã được thuê đất với giá ưu đãi vì được TP hỗ trợ đến 30% kinh phí. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng hạ tầng các cụm công nghiệp theo hướng xã hội hóa đầu tư. TP chủ trương ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp sạch, công nghệ cao...

Trước đây, lãnh đạo Hà Nội từng xếp lịch tiếp xúc DN hàng tháng để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho DN, sắp tới Hà Nội có nối lại hoạt động này?

Lãnh đạo TP đã duy trì thường xuyên lịch tiếp xúc với các DN theo các hình thức như: giao ban, gặp gỡ các DN theo lĩnh vực SXKD, DN trong các khu-cụm CN, DN xuất khẩu, các HTX và các DN thuộc khối kinh tế tập thể... Tuy nhiên, việc tiếp xúc này có bị gián đoạn và đôi khi chưa thực sự mang lại hiệu quả.

Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục nối lại các hoạt động này, song sẽ cải tiến cả về hình thức và nội dung tiếp xúc để DN và các cơ quan sở, ngành của thành phố có nhiều điều kiện trao đổi với nhau hơn qua đó sẽ tìm đựợc tiếng nói chung và trở thành những người “đồng hành”.  

Lãnh đạo TP đã chia sẻ và quyết tâm tạo môi trường thuận lợi cho DN, song thực tế vẫn còn có những DN chưa nhận được sự quan tâm này, thậm chí còn bị một số sở, ngành gây khó khăn, sách nhiễu?

Đúng là nhiều DN có kêu ca về việc này, vì lý do đó, tôi đề nghị các DN nếu bị “làm khó” hãy gửi công văn tới các tổ công tác giải quyết về thủ tục hành chính cũng như thủ tục đầu tư xây dựng của thành phố để được khẩn trương xem xét, giải quyết hoặc trực tiếp liên hệ với các đồng chí lãnh đạo TP trong đó có tôi.

Đã có gần 30 năm làm DN nên tôi sẵn sàng chia sẻ và tháo gỡ khó khăn cùng các DN. Tôi cũng kêu gọi các DN hãy chủ động liên hệ với lãnh đạo TP để sớm được giải quyết khó khăn, đặc biệt là các vấn đề bức xúc, tránh để kéo dài gây bất lợi DN và làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của TP.

Cảm ơn ông!

Phùng Sưởng
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá