“Tôi thất vọng về việc Mỹ chậm thông qua PNTR cho Việt Nam”

TPO - “Bản thân tôi và nhiều người khác cảm thấy thất vọng khi Quốc hội Mỹ không thể thông qua sớm Qui chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam”, Thượng nghị sỹ Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại cuộc họp báo chiều 6/10 tại Hà Nội.

Thượng Nghị sỹ Mỹ Chuck Hagel trong cuộc họp báo tại Hà Nội.
Về triển vọng thông qua PNTR cho Việt Nam, Thượng nghị sỹ (TNS) Chuck Hagel cho biết, ông và nhiều người Mỹ khác đều ủng hộ mạnh mẽ  việc Việt Nam gia nhập WTO cũng như việc thông qua PNTR.

Ông bày tỏ rất lấy làm tiếc khi Quốc hội Mỹ không thể thông qua PNTR sớm. Tuy nhiên, ông cho biết, Quốc hội sẽ họp lại vào ngày 13/11, sau đó sẽ tiến hành bỏ phiếu. Đó sẽ là cuộc bỏ phiếu tích cực và có lợi cho Việt Nam.

Trong hai ngày thăm và làm việc tại Việt Nam từ 5/10 đến 6/10, Thượng nghị sỹ Chuck Hagel đã thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam về việc chuẩn bị cho APEC và chuyến thăm sắp tới của  Tổng thống George Bush.

Ngày 13/11, Quốc Hội Mỹ sẽ họp trở lại sau một thời gian dài nghỉ hè. Các nghị sỹ sẽ bỏ phiếu thông qua PNTR cho Việt Nam.

Từ ngày 14 – 19/11, Hội nghị cấp cao APEC sẽ diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của lãnh đạo các nền kinh tế trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, trong đó có Tổng thống Mỹ George Bush.

Các vấn đề quan hệ song phương và những vấn đề mà hai nước quan tâm như thương mại, quân sự, năng lượng và đầu tư nước ngoài cũng được thảo luận trong các cuộc gặp gỡ này.

Buổi làm việc trong bữa ăn sáng 6/10 với Phòng thương mại Mỹ, TNS Chuck Hagel cũng đã tập trung vào các vấn đề thương mại như PNTR, những vấn đề có ảnh hưởng tới Việt Nam như an ninh và sự ổn định...

Đánh giá về việc xây dựng hệ thống luật pháp Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế, đặc biệt là việc Việt Nam sẽ gia nhập WTO, TNS Chuck Hagel cho biết, theo hiểu hiết của tôi, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể về việc xây dựng hệ thống luật pháp phù hợp với các tiêu chuẩn của WTO.

Nhân đây, ông cũng nhấn mạnh, WTO là định chế thương mại của cả thế giới và là cơ hội cho các nước được cạnh tranh.

Đôi nét về TNS Chuck Hagel

Ông Chuck Hagel đã từng phục vụ sư đoàn 9 bộ binh quân đội Mỹ tại Việt Nam vào năm 1968.

Lần thứ hai ông trở lại Việt Nam vào năm 1999 để tham dự khánh thành tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại TP HCM.

Ông cũng là nhân vật được Đảng Cộng hòa kỳ vọng sẽ ra tranh cử ghế Tổng thống Mỹ vào năm 2008.

Trong  10 năm làm việc tại thượng viện Mỹ, TNS Chuck Hagel đã từng phục vụ trong 4 Uỷ ban, trong đó có Uỷ ban đối ngoại.

Ông là người có quan điểm tích cực để thúc đẩy quan hệ Việt – Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá