Tokyo không còn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Tokyo vừa nhường lại vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới sau 14 năm "trị vì" cho thành phố Oslo, Na Uy.

Thủ đô Oslo của Na Uy
Cơ quan tình báo kinh tế (EIU) công bố bản nghiên cứu điều tra của mình cuối tuần qua, sau khi tiến hành xem xét chi phí sinh hoạt ở 130 thành phố trên thế giới, quy ra đồng USD.

Tokyo tụt xuống vị trí thứ hai. Một thành phố Bắc Âu láng giềng của Oslo là thủ đô Reykjavik của Iceland leo lên vị trí thứ 3. Vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng thuộc về thành phố lớn thứ hai Nhật Bản là Osaka.

Nhiều nơi chi phí sinh hoạt tăng tới 5% như Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ (năm nay xếp thứ 48), Prague của Czech (58), Warsaw của Ba Lan (63), Kiev của Ukraine (82), Bucharest của Hungary (95) hay Belgrade của Serbia (107).

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới

1- Oslo, Na Uy
2 - Tokyo, Nhật
3 - Reykjavik, Iceland
4 - Osaka, Nhật
5 - Paris, Pháp
6 - Copenhagen, Đan Mạch
7 - London, Anh
8 - Zurich, Thuỵ Sỹ
9 - Geneva, Thuỵ Sỹ
10 - Helsinki, Phần Lan

New York là thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ, xếp thứ 27 trong bảng xếp hạng thế giới về sự đắt đỏ.

EIU cho rằng kết quả trên phản ánh sự tăng giá rộng khắp ở nhiều nơi, đặc biệt là châu Âu, trong thời gian qua.

"Sự thay thế vị trí đối với Tokyo xảy ra không mấy ngạc nhiên do đồng yen yếu dần sau nhiều năm kinh tế Nhật giảm phát", thông cáo của EIU viết.

"Trong khi đó Na Uy lại chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ sau khi phục hồi từ năm 2004. Do đó lòng tin của người tiêu dùng tăng cao, đầu tư bùng phát trong khi tỷ lệ lãi suất tiền gửi vẫn thấp", thông cáo viết.

Châu Á vẫn là khu vực có giá sinh hoạt thấp nhất thế giới, với từ 5-7 thành phố được xếp vào dạng có chi phí sinh hoạt thấp nhất trong bảng xếp hạng.

Theo Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá