Tokyo – Thành phố đắt đỏ nhất thế giới

TPO - Thủ đô Tokyo của Nhật Bản vừa vượt qua thủ đô Moscow (Nga) để chiếm vị trí thành phố có giá cả đắt đỏ nhất trên thế giới.

Việc đồng yên Nhật tăng giá đã biến thủ đô của đất nước mặt trời mọc trở thành nơi có mức sống đắt nhất thế giới. Đứng sau đó cũng là một thành phố khác của nước Nhật, thành phố Osaka.

Hãng dữ liệu Mercer đã thực hiện cuộc khảo sát về  mức sống tại 143 thành phố trên thế giới.

Theo đó, hơn 200 tiêu chí đã được sử dụng để đánh giá, trong đó có tiêu chí về chi phí cho nhà ở, giao thông và lương thực.

Thành phố Tokyo đã trở thành quán quân khi người dân ở đây đã phải trả tới 15 USD cho 1 quả  dưa hấu và 25 USD cho một quả xoài.

Trong số các thành phố mà Mercer tiến hành khảo sát, thành phố Johannesburg có chi phí rẻ nhất, chủ yếu do sự giảm giá mạnh của đồng nội tệ rand so với đồng USD. Tuy nhiên, theo các cư dân sống tại đây, chi phí cho cuộc sống đang tăng lên.

Trong cuộc khảo sát này, các thành phố châu Âu dường như có sự tụt bậc lớn. Thủ đô London của nước Anh đã chuyển từ vị trí đắt thứ 3 thế giới năm 2008 xuống vị trí 16 trong năm nay do đồng bảng Anh xuống giá.

Hai thành phố khác của nước Anh là Glasgow và Birmingham cũng giảm từ vị trí 60 và 59 xuống thứ 113 và 129. Thủ đô Warsaw của Ba Lan từ vị trí 35 xuống thứ 115.

Trong khi đó, theo một khảo sát khác do công ty ECA International tiến hành hồi tháng trước, thủ đô Luanda của Angola là nơi đắt đỏ nhất cho các công nhân ngoại quốc.

Theo khảo sát này, một bữa ăn tại Luanda có giá  lên tới trên 100 USD. Còn giá một căn hộ tương đối tươm tất ở đây có giá thuê lên tới 15.000 USD/1 tháng bất chấp một thực tế rằng đa số người dân Angola đang sống nghèo khổ.

Linh Huy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá