“Tôm sú sạch” từ đất Bạc Liêu

TP - Các nhà báo gọi ông là “vua tôm sú”, người dân địa phương gọi “tỷ phú chân đất”, những người gần gũi gọi ông là Sáu Ngoãn - Võ Hồng Ngoãn.

Vợ chồng ông Sáu Ngoãn thu hoạch tôm. Ảnh: Hồng Giang.
Ngoài 50 tuổi, ông Sáu Ngoãn đã trải qua nhiều nghề: Nuôi bò, nuôi dê, chạy xe khách... Với bản chất cần cù, nghề nào cũng có thành công nhất định. Năm 2001, ông bắt đầu nuôi tôm sú và thành công.

Hai năm sau, diện tích nuôi tôm sú của ông từ vài hécta lên mấy chục hécta. Đến vụ tôm 2004, một ao tôm chết hơn phân nửa (bình quân 9 con/m2), khi thu hoạch được tôm kích cỡ lớn, bán giá cao. Từ đó ông có “quy trình nuôi tôm sú sạch”.

Hiện quy trình này được ông Sáu Ngoãn áp dụng toàn trang trại hơn 50 ha. Điểm mấu chốt trong “quy trình nuôi tôm sú sạch” của ông là nuôi mật độ thưa. Tôm ít thì thức ăn ít và thức ăn dư thừa cũng ít, tránh ô nhiễm môi trường. Tôm thu hoạch cỡ lớn bán được giá cao. Từ 2004 đến nay, nhiều người nuôi tôm ven biển Bạc Liêu thất bại, tôm sú nuôi của ông năm nào cũng thành công, lợi nhuận mỗi năm vài tỷ đồng.

Có một công ty nhập khẩu tôm của Mỹ cử chuyên gia sang kiểm tra chất lượng tôm sú. Ông giới thiệu tủ thuốc nhưng họ không quan tâm, họ cũng chẳng xem lịch và thành phần thức ăn cho tôm. Họ dạo quanh trang trại, bới xem có vỏ chai thuốc vùi dưới lớp bùn đất?

Họ hỏi mật độ nuôi, ông trả lời 7-9 con/m2, các chuyên gia Mỹ OK và không nghi ngờ gì nữa. Bởi nuôi mật độ thưa thì không cần dùng hóa chất xử lý, chắc chắn tôm sú nuôi ở đây sạch và an toàn. Từ năm 2006 ngành thủy sản Bạc Liêu khuyến cáo nông dân áp dụng đại trà quy trình của ông.

Các nhà khoa học thừa nhận “quy trình nuôi tôm sú sạch” của ông là tiên tiến. Bộ Khoa học - Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận và tặng cúp vàng, cơ sở ông được công nhận là trang trại nuôi tôm sú sạch. Sản phẩm tôm sú của ông Sáu Ngoãn được Bộ NN-PTNT trao giải “Bông lúa vàng Việt Nam-Thương hiệu vàng chất lượng”.

Các công ty chế biến thủy sản mua tôm sú của ông cao hơn giá thị trường từ 20-30% để xuất sang châu Âu. Sở KH-CN Bạc Liêu đang giúp ông làm thủ tục đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ “quy trình nuôi tôm sú sạch”.

Cái thú đập heo đất cuối năm và mua heo đất tặng con cháu để tích cóp của để dành cho một năm mới khiến cho những người “nặn” heo ở “làng heo đất” tại Bình Dương vẫn ăn nên làm ra. Và giờ đây, heo đất đã đi đến tận trời Tây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá