Tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu

TP - Giải thưởng không chỉ là “phần thắng” trong cuộc tranh tài giữa doanh nghiệp, doanh nhân cả nước mà còn đặt lên vai họ trách nhiệm đi đầu, cổ xuý cho tinh thần kinh doanh Việt Nam (VN).

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trao cúp và tặng hoa cho các Doanh nhân Đất Việt tiêu biểu. Ảnh: Phạm Yên
37 DN nhà nước, 3 hợp tác xã, 8 DN FDI, 52 Cty cổ phần, TNHH và DNTN đã vinh dự có mặt trong bảng vàng “100 doanh nhân tiêu biểu năm 2006”- lần thứ nhất (Lễ tôn vinh tổ chức tại Nhà hát Lớn - Hà Nội tối qua, 12/10).

Phải tập hợp thành bó đũa

Được chọn ra từ 640 doanh nghiệp, doanh nhân do các bộ ngành, tỉnh thành trong cả nước đề cử, để lọt vào danh sách tiêu biểu này,các doanh nhân phải đáp ứng 2 tiêu chí cơ bản về bản thân doanh nhân và doanh nghiệp do doanh nhân lãnh đạo.

Cơ sở gốc để quyết định lựa chọn doanh nhân tiêu biểu của năm đã được công bố với các thang điểm cụ thể. Kết quả: trong Top 100 (những năm trước chỉ bình chọn 10 người), có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân ở các thành phố lớn; chuyện cơ cấu vùng miền không xảy ra.

Đi lên từ hai bàn tay trắng, đã từng bôn ba khắp vùng miền để kiếm tiền, rồi lại tự lập học hành, quyết chí mở lập nghiệp, cho đến hôm nay, nhìn lại, Tổng giám đốc Cty TNHH Phú Thái (Giải thưởng Sao Đỏ năm 2005) - Phạm Đình Đoàn có quyền tự hào về những gì mà anh cùng các cộng sự và nhân viên đã và đang gây dựng nên.

Xây dựng một thương hiệu Việt với một hệ thống cửa hàng bán lẻ và phân phối khắp miền Bắc, miền Trung và tới đây cả miền Nam, tìm một lối ra cho các sản phẩm như vải thiều, rau củ quả, doanh nghiệp trẻ này rất quyết tâm: Không chỉ trụ vững mà phải phát triển mạnh trong thời kỳ hội nhập.

Nói về tinh thần kinh doanh, anh trăn trở: “Việc tìm tiếng nói chung của doanh nghiệp Việt còn rất khó khăn. Theo tôi, doanh nghiệp  phải tập hợp thành bó đũa mà là đũa khoẻ, có ý thức liên doanh liên kết với nhau trong hoạt động thì mới có thể phát triển bền vững khi hội nhập”.

Còn với Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới (năm 2000) Nguyễn Tăng Cường - Giám đốc xí nghiệp cơ khí Quang Trung - Ninh Bình thì giải thưởng với anh không chỉ là vinh dự mà còn “nguồn động viên” lớn để anh cùng các CBCNV Cty phấn đấu sớm bắt tay vào thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu cảng và nhà máy sản xuất các loại cẩu (Quảng Ninh – với tổng đầu tư 1.200 tỷ đồng). Dự án đi vào hoạt động, có thể tạo vịêc làm cho hàng ngàn lao động và dự kiến nộp ngân sách 100 tỷ đồng/năm. 

Trong số 100 doanh nhân tiêu biểu, có những cái tên đã quen thuộc từ lâu với công chúng, người dân. Có thể kể ra đây: Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Cty Đồng Tâm; Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Cty kiểm toán Vaco; Phạm Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn tàu thuỷ Việt Nam; Trần Kim Thành, Tổng giám đốc Cty CP Kinh Đô;

8 Doanh nghiệp  trẻ từng vinh dự nhận Giải thưởng Sao đỏ của Hội doanh nghiệp trẻ, rất nhiều DN có tên trong giải thưởng sản phẩm Sao Vàng đất Việt; 16 Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới; 7 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), nhiều doanh nghiệp  đã từng vinh dự nhận Huân chương Lao động, bằng khen của Thủ tướng...

Theo Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Trần Thị Thuỷ- Chủ tịch Hội đồng bình xét và trao giải, ngoài những thang điểm mà tiêu chí đề ra (về thực hiện đúng pháp luật, kinh tế tăng trưởng cao, năng động sáng tạo trong điều hành quản lý), Ban tổ chức còn cử người xuống địa phương kiểm tra thực tế đối với các doanh nhân đã vào vòng sơ tuyển, đáp ứng yêu cầu mới đưa vào danh sách.

Mục tiêu: năm 2010 phát triển 500 ngàn doanh nghiệp

Cũng hôm qua 12/10, VCCI đã tổ chức một hội thảo “Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân Việt Nam”. Tại đây, VCCI đã truy tặng danh hiệu và giải thưởng “Cúp Thánh Gióng” cho các tấm gương doanh nhân tiêu biểu trong lịch sử, đó là các cụ Lương Văn Can, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà, Trịnh Văn Bô.

Nói về quan điểm phát triển doanh nghiệp  và đội ngũ doanh nhân VN, Phó trưởng ban Kinh tế T.Ư - Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh: sau 20 năm đổi mới chúng ta đã có một đội ngũ doanh nghiệp lớn mạnh.

Đến tháng 6/2006, tổng số doanh nghiệp  đang hoạt động ở nước ta khoảng 245.000 doanh nghiệp ; nếu phân theo nguồn vốn chủ sở hữu thì bao gồm 2.000 doanh nghiệp  100% vốn Nhà nước; 3.000 doanh nghiệp  cổ phần có sự tham gia của Nhà nước và hơn 240.000 doanh nghiệp  thuộc các thành phần kinh tế ngoài Nhà nước.

Mục tiêu cụ thể giai đoạn 2006- 2010 là đẩy nhanh tốc độ phát triển các loại hình doanh nghiệp, phấn đấu có được 500.000 doanh nghiệp  vào năm 2010.

Làm thế nào để đạt con số 500.000 doanh nghiệp  chỉ trong ít năm nữa khi mà thời điểm hội nhập đã gần kề, việc mở cửa cũng đồng nghĩa doanh nghiệp  trong nước sẽ phải đối mặt cạnh tranh với một lúc 2 đối thủ: trong nước và nước ngoài?

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI  tin tưởng: Có sự thấu hiểu, sát cánh và chia sẻ của Chính phủ, các bộ ngành với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn; cùng với việc rèn luyện và nắm bắt cơ hội... đội ngũ doanh nhân sẽ phát triển và đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp của đất nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá