Tổng Cty Xây dựng Sài Gòn (SGC): Con cưng hay 'cục nợ'?

TP - Sai phạm của SGC vừa được UBND TPHCM chỉ đạo giải quyết. Nợ khó đòi, nợ thuế ở SGC lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhiều vấn đề còn tồn tại xem ra khó thực hiện, và những người có trách nhiệm không thể chỉ kiểm điểm nghiêm khắc.

Thành lập năm 1996, SGC cũng như TCty du lịch Sài Gòn (Saigon tourist), TCty địa ốc Sài Gòn (Resco)… được UBND TP ưu ái cho sử dụng diện tích mặt bằng rộng lớn để đưa vào khai thác kinh doanh.

Theo báo cáo quyết toán tài chính hết năm  2008, có đến sáu doanh nghiệp trực thuộc của SGC lỗ lũy kế trên 116 tỷ đồng.

UBND TP đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc SGC nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các phòng ban, các đơn vị trực thuộc, các đơn vị thành viên, cá nhân có liên quan các sai phạm đã được Thanh tra kết luận.

UBND TP cũng giao Cục Thuế TP kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thành viên và có biện pháp xử lý dứt điểm đối với những khoản nợ thuế không có khả năng thu hồi tại SGC.

Thanh tra TP xác định, đến hết năm 2008, tổng vốn nhà nước SGC đang quản lý sử dụng lên đến 832 tỷ đồng nhưng khoản nợ SGC có nguy cơ không đòi được lên đến 38 tỷ đồng, bởi nhiều con nợ giờ không còn tồn tại.

Cụ thể, cá nhân bà Trần Thư Hương nợ gần một tỷ đồng trên 10 năm mà Cty không tìm ra địa chỉ để đòi còn Cty liên doanh Dong Shin Việt Nam nợ trên 316 triệu đồng nhưng được UBND TP chỉ đạo giải thể… Ngoài ra, còn có gần 100 tỷ đồng nợ thuế của các doanh nghiệp thành viên của SGC.

Từ năm 2004, SGC thành lập quỹ hỗ trợ tài chính để giải quyết chế độ cho người lao động, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi sở hữu. Tuy nhiên, Hội đồng quản trị của SGC có nghị quyết dùng quỹ này để cho vay trái quy định.

Trên 400 tỷ đồng Nhà nước mà SGC quản lý được đưa vào Quỹ hỗ trợ, SGC sử dụng hết 268 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất, chi đầu tư dự án cảng Cái Mép, dự án Bình Quới, dự án của văn phòng Tổng Cty, số còn lại đem cho 10 đơn vị thành viên vay.

Nhiều đơn vị thành viên của SGC cố tình chây ỳ hoàn trả tiền cho Quỹ hỗ trợ nhằm chiếm dụng vốn. Tính đến tháng 6/2009, Cty Bình Phú nộp chậm đến 17 tháng; Cty Cổ phần ADC, chậm 29 tháng; Cty Cổ phần Xây dựng, chậm ba tháng…

Liên doanh cũng lỗ

SGC góp vốn liên doanh với bốn đối tác chủ yếu bằng giá trị quyền sử dụng đất (tương đương 109 tỷ đồng). Hai trong số các liên doanh này đang lỗ, một đang có phương án phải chuyển nhượng phần vốn góp cho đối tác.

Cụ thể, Cty liên doanh căn hộ hướng công viên, trong năm 2008 lỗ 5,7 triệu USD, trong đó phần SGC phải gánh chịu trên 581 nghìn USD.

Bi đát hơn là Cty liên doanh Cao ốc Sài Gòn Metropolitan (góc đường Đồng Khởi – Nguyễn Du, quận 1), có số vốn đầu tư 49,7 triệu USD (liên doanh giữa một đơn vị ở Hồng Kông với Cty TNHH một thành viên Xây dựng Bình Minh). Từ 1998 đến 2007, lỗ lũy kế của Cty này lên đến gần 20 triệu USD.

Hiện UBND TP chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện kế hoạch giải cứu Cty Bình Minh, bằng việc… chuyển nhượng vốn góp hết của phía Việt Nam cho phía đối tác nước ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá