Tổng cục Thuế: 'Xác minh ai có tên trong Hồ sơ Paradise là rất khó'

TP - Chiều 23/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, ngành thuế sẽ xác minh, đối chiếu các tổ chức, cá nhân người Việt có tên trong “Hồ sơ thuế Paradise”.

Tổng cục Thuế: 'Xác minh ai có tên trong Hồ sơ Paradise là rất khó'

Ông Nguyễn Đại Trí cho biết, cũng giống như vụ “Hồ sơ Panama”, vụ Hồ sơ Paradise sẽ được ngành thuế xem xét. Trước tiên, ngành thuế sẽ xác minh các cá nhân, tổ chức có tên trong hồ sơ, sau đó đối chiếu thông tin, nếu thuộc đối tượng của ngành thuế sẽ có biện pháp xử lý. “Nhưng riêng việc xác minh đã mất rất nhiều thời gian, vì có nhiều cá nhân, tổ chức trùng tên, nên để biết chính xác ai là người có tên trong hồ sơ đã rất khó”, ông Trí nói.

Theo ông Trí, sau khi xảy ra vụ hồ sơ các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế trong hồ sơ Panama, Tổng cục Thuế đã lập tổ xác minh, và phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an để thực hiện. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có kết quả. Nay lại có thêm Hồ sơ Paradise, tổ xác minh của ngành thuế sẽ tiếp tục bổ sung thêm hồ sơ để nghiên cứu.

Hồ sơ Paradise với 13,4 triệu tài liệu về các “thiên đường thuế” và cả những chiêu trò tinh vi, phức tạp của các tập đoàn đa quốc gia để lách luật, để chỉ phải đóng những khoản thuế ít nhất.

Tổng cục Thuế: 'Xác minh ai có tên trong Hồ sơ Paradise là rất khó'  - ảnh 1

Sau vụ Panama, thế giới tiếp tục chấn động vì hồ sơ Paradise

Tiếp nối vụ công bố hồ sơ Panama gây chấn động thế giới năm 2016, tờ Süddeutsche Zeitung của Đức tiếp tục công bố những thông tin rò rỉ về hồ sơ Paradise, ám chỉ “thiên đường thuế” giúp người giàu giấu tiền trong hơn 6 thập kỷ tới năm 2014.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng