Tổng cục thuế yêu cầu kiểm tra việc nộp thuế của Khaisilk

TPO - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế sau khi Khaisilk bị cơ quan chức năng phát hiện có dấu hiệu gian lận thương mại, giả nguồn gốc, xuất xứ.

Chia sẻ bên lề tại cuộc họp báo chuyên đề về kết quả triển khai các dịch điện tử phục vụ người nộp thuế chiều nay, 27/10, ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Trong vài ngày nay, báo chí rúng động bởi câu chuyện Khaisilk có dấu hiệu gian lận thương mại, buôn hàng giả. Ông chủ của Tập đoàn Khải Silk - Hoàng Khải cũng đã khóc và xin lỗi người tiêu dùng. Hôm qua, Bộ Công thương cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản sai phạm của Khaisilk.

Tổng cục Thuế cũng bước đầu có chỉ đạo các cơ quan thuế, trước hết là Cục thuế ở Hà Nội có hoạt động tiếp theo trong phạm vi trách nhiệm cơ quan thuế. Ngành thuế sẽ làm đúng chức trách trong việc đánh giá thực thi nghĩa vụ nộp thuế, khai báo doanh thu của Tập đoàn này, dự kiến sang tuần sẽ có thông tin để cung cấp báo chí.

Tổng cục thuế yêu cầu kiểm tra việc nộp thuế của Khaisilk - ảnh 1 Ông Nguyễn Đại Trí – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết ngành đang kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của Khải Silk
Về việc kê khai, thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của các hãng taxi công nghệ Uber và Grab, ông Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra của Tổng cục Thuế cho biết: Grap hoạt động tại Việt Nam từ tháng 2/2014. Theo số liệu báo cáo của Grab, tổng doanh thu 2014-2016 đạt 1.755 tỷ đồng. Số thuế Grap kê khai đã nộp khoảng 9,5 tỷ đồng. Vừa rồi, Cục thuế TP.HCM đã thanh tra việc nộp thuế của Grap, xử lý vi phạm qua thanh tra khoảng 2,9 tỷ đồng, truy thu gần 2,3 tỷ đồng. Đến nay, Grap đã nộp đầy đủ số thuế đã kê khai và bị truy thu. 

Còn Uber, theo ông Khanh, qua rà soát của Cục Thuế TP.HCM, tổng doanh thu của Uber từ 2014-2016 và 6 tháng đầu 2017 đạt 2.706 tỷ đồng. Uber chủ động kê khai nộp thuế cho cơ quan nhà nước khoảng 76,8 tỷ đồng. Qua thanh tra, Cục thuế TP.HCM đã xử lý tăng thu khoảng 66 tỷ đồng. Theo hướng dẫn tại công văn 1882 của Bộ Tài chính, Uber phải chịu trách nhiệm kê khai phần thuế chi cho các cá nhân, tuy nhiên Uber mới chỉ kê khai thuế của nhà thầu, chưa kê khai thuế chi cho các cá nhân. Do đó, việc xử lý truy thu hơn 66 tỷ đồng của ngành thuế là khoản thuế chi cho các cá nhân.

Cũng theo ông Khanh, đối với Grab, chính sách thuế hiện tại đã áp dụng thu thuế trực tiếp từ 2014-2016, còn 2017 thu theo phương pháp khấu trừ. Grab báo cáo vốn điều lệ là 20 tỷ đồng, lỗ lũy kế 3 năm từ 2014-2017 đang là 938,2 tỷ đồng.

Liên quan đến việc triển khai các dịch vụ thuế điện tử phục vụ người nộp thuế, bà Lê Thu Thủy, Phó vụ trưởng vụ tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (thuộc Tổng cục Thuế) cho biết: Tính đến ngày 23/10. ngành thuế đã có 6.800 doanh nghiệp (DN) đăng ký tham gia dịch vụ hoàn thuế điện tử và đã giải quyết 3.610 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) điện tử, tổng số tiền thuế VAT được hoàn theo phương thức điện tử là 20.282 tỷ đồng.

Cũng theo bà Thủy, đến nay cả nước có trên 2.700 DN thực hiện hóa đơn điện tử với số lượng hóa đơn điện tử đã sử dụng khoảng gần 400 triệu hóa đơn. Cơ bản các tỉnh, thành trên cả nước đều đã có DN sử dụng hóa đơn điện tử, tuy nhiên tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Các DN thực hiện việc này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng