Tổng giám đốc sắp... chạy làng?

Với những thông tin cùng lúc trùng lặp như vậy, cùng với khó khăn hiện hữu của Cty KSBK hiện nay, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi nghi vấn, liệu có phải ông Mai Văn Bản sắp... chạy làng?

Tổng giám đốc sắp... chạy làng?

Tổng giám đốc sắp... chạy làng?

Với những thông tin cùng lúc trùng lặp như vậy, cùng với khó khăn hiện hữu của Cty KSBK hiện nay, dư luận có quyền đặt ra câu hỏi nghi vấn, liệu có phải ông Mai Văn Bản sắp... chạy làng?

Cửa lò mỏ Pù Sáp thời kỳ được khai thác
Cửa lò mỏ Pù Sáp thời kỳ được khai thác.
 

Trong số báo ra ngày 10/4 và 18/4/2013, NNVN có bài "Bắc Kạn: Cty sắp phá sản cổ phiếu lại tăng giá", phân tích về một hiện tượng lạ trong đầu cơ chứng khoán của một nhóm cổ đông tại Cty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn (KSBK) là không phải vì mục đích kinh tế, mà có động cơ mua gom cổ phiếu để thâu tóm quyền điều hành Cty nhằm né tránh, che đậy các sai phạm trước đó.

Thiết bị sản xuất bị bỏ hoang hóa
Thiết bị sản xuất bị bỏ hoang hóa.
 

Do nhóm cổ đông này tung ra nhiều tiền, thâu tóm gấp cổ phiếu trong quí 1 năm 2013, đúng trước lúc diễn ra đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2013 đã tạo một hiện tượng tăng giá đột biến, kéo theo nhiều cổ đông khác nhẹ dạ "lướt sóng" nhằm ăn theo thì bị lâm cảnh "hụt hơi với đường đua dài", khi họ nghe thông tin về ông Mai Văn Bản, Chủ tịch HĐQT- TGĐ Cty KSBK, tiếp tục rao bán 500 ngàn cổ phiếu - báo hiệu một cuộc rượt chạy nước rút, khiến ai từng "ôm" nhiều cổ phiếu của Cty này bắt đầu mất ăn, mất ngủ, chỉ vì cổ phiếu quay đầu giảm giá mạnh.

Chị Nguyễn Thị L có địa chỉ tại TP. Thái Nguyên có sở hữu hơn 6.000 cổ phiếu nhấp nhổm vì khi lướt qua các trang mạng chứng khoán đã phát hiện thông tin về việc ông Mai Văn Bản đang rao bán 500 ngàn cổ phiếu. Tuy nhiên, nhiều người rao bán cổ phiếu của Cty này suốt những ngày qua hầu hết chỉ treo giá để "chém gió" lẫn nhau trong dân chơi cổ phiếu, thực tế chẳng có mấy khách hàng giao dịch thành công.

Chị L cũng xót ruột muốn bán ít cổ phiếu để thu hồi vốn nhưng các mối bạn hàng chỉ trả giá đến 10.200 đồng/cổ phiếu vào phiên ngày 2/5, thấy bị thua lỗ nhiều, chị đành chấp nhận chờ đợi thời cơ. "Biết thế, bán từ lúc đầu tháng 2 sẽ được gần 15 ngàn đồng/cổ phiếu. Nhưng ai mà biết việc tăng giá mạnh như thời gian vừa qua là do chuẩn bị Đại hội đồng cổ đông thường niên nên họ đua nhau mua vào chỉ để tranh ghế lẫn nhau", chị L bộc bạch.

Để kiểm chứng thông tin, chúng tôi đã liên hệ với ông Mai Văn Bản xem thực hư thế nào. Ông Bản đã trả lời qua điện thoại như sau: "Giá cổ phiếu đang cao, tình hình việc làm của Cty lại không có, công nhân nghỉ việc nhiều, tôi đành phải bán bớt 500 ngàn cổ phiếu cá nhân để lấy tiền làm việc khác, chỉ còn giữ lại khoảng trên 300 ngàn cổ phiếu, chiếm tỷ lệ khoảng 5%, gọi là có chút tiếng nói khi cần thiết tại Cty thôi.

Biết đâu, một ngày nào đó trong tương lai, Cty chúng tôi lại được cấp mỏ khai thác, cuộc sống công nhân lại khấm khá lên thì sao? Lúc đó tôi lại mua vào đâu đã muộn. Bây giờ thì các anh đã biết rồi, suốt 5 năm qua Cty này có việc làm đâu, không có mỏ khai thác, nhà máy để không, chúng tôi cho công nhân nghỉ việc gần hết rồi.

Công nhân Cty KSBK nhặt lượm từng hạt quặng rơi
Công nhân Cty KSBK nhặt lượm từng hạt quặng rơi.
 

Nếu cứ đà suy thoái kinh tế thế giới như thế này, quặng kim loại cũng rất ế ẩm, bấp bênh, thì cuối năm nay sẽ tiếp tục cho nghỉ hết, vì Cty không còn tiền trả lương và đóng bảo hiểm cho người lao động. Nhưng bán đâu có dễ, tôi đã chào bán mấy ngày rồi, nhưng vẫn chưa bán được, vì chẳng thấy ai liên hệ mua...".

Khi kiểm tra thông tin trên trang website của Cty.KSBK, đúng là ông Mai Văn Bản đã chào bán 500 ngàn cổ phiếu, ngày dự kiến giao dịch từ ngày 12/4 đến 26/4 (cho đến hôm nay 5/5 vẫn chưa có ai liên hệ mua).

Không chỉ bán "thóc" của nhà mình, mà trước những khó khăn cận kề phải đối mặt với phá sản, ông Bản đang cùng các thành viên trong HĐQT tiếp tục "xoay" làm sao cho có tiền trả lương và công nợ, do đó có kiến nghị bán tiếp cổ phiếu quỹ - một phương án lấy ngắn nuôi dài, cách làm này cũng chẳng khác nào "đổ thóc giống ra ăn", nhưng cực chẳng đã nên họ đành làm vậy để bảo tồn lực lượng những lúc khó khăn này.

Vì theo nguồn tin của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố, Ủy ban này đã nhận được tài liệu báo cáo bán cổ phiếu quỹ của Cty KSBK (mã chứng khoán BKC) theo phương án đã được thông qua tại Quyết định số 25/2013/NQ - HĐQT, ngày 4/4/2013 của HĐQT về việc bán cổ phiếu quỹ và báo cáo giao dịch cổ phiếu quỹ số 81 ngày 8/4/2013.

Chiếu theo văn bản của Cty KSBK thì số lượng cổ phiếu quỹ sẽ được chào bán là 561.500 cổ phiếu. Thời hạn giao dịch dự kiến từ các ngày 22/4 đến 21/5/2013, phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc theo thỏa thuận. Nguyên tắc đã xác định giá đã được chi tiết hơn ở chỗ: Theo giá thị trường hoặc giá thỏa thuận thành công tại thời điểm bán, nhưng không thấp hơn mức giá 13.500 đồng mỗi cổ phiếu.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá