Tổng thống Bush công bố giải pháp cứu trợ kinh tế mới

Tổng thống Mỹ George W. Bush thông báo Chính phủ Mỹ sẽ dùng 250 tỷ USD trong gói cứu trợ tài chính 700 tỷ USD để mua cổ phiếu của các ngân hàng hàng đầu của Mỹ và thực hiện những biện pháp khác nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tín dụng hiện nay.

Sáng kiến mới trong kế hoạch giải cứu ngân hàng trên được công bố một ngày sau khi Chính phủ Mỹ triệu tập các giám đốc điều hành những ngân hàng lớn nhất của nước này. Tại đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson khẳng định các ngân hàng phải chấp nhận việc Chính phủ mua cổ phần nếu muốn kinh tế đất nước thoát khỏi khủng hoảng.

Trong thông cáo phát đi từ Nhà Trắng, ông Bush cho rằng các bước đi mạnh mẽ này "không phải nhằm kiểm soát mà là để bảo vệ nền kinh tế thị trường", đem lại lợi ích trực tiếp cho người dân Mỹ thông qua việc bình ổn hệ thống tài chính và giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi.

Ông cũng cho biết Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) sẽ đứng ra bảo lãnh những khoản cho vay ngắn hạn dành cho các doanh nghiệp trong khuôn khổ "kế hoạch Paulson". Ông Bush cam kết Chính phủ Mỹ sẽ bảo đảm cho các tài khoản của những doanh nghiệp nhỏ trong hoạt động hàng ngày nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính đang gõ cửa nước Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngay sau thông báo của ông Bush, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Paulson cũng cho biết Chính phủ sẽ dùng 250 tỷ USD trong gói giải cứu tài chính trị giá 700 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua ngày 3/10 để mua cổ phiếu của các ngân hàng trong năm nay, bắt đầu từ chín ngân hàng lớn. Đây được xem là nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn khủng hoảng tài chính lan rộng toàn cầu.

Theo ông Paulson, chín ngân hàng lớn đã chấp thuận bán cổ phiếu ưu đãi cho Chính phủ, đổi lại họ sẽ được cung cấp nguồn vốn mới lên tới hàng tỷ USD. Chính phủ sẽ tạm thời bảo lãnh các khoản nợ không được bảo hiểm và các khoản cho vay liên ngân hàng, cũng như bảo hiểm tiền gửi không hạn chế đối với nhiều tài khoản.

Với kế hoạch giải cứu này, người đóng thuế ở Mỹ sẽ được hưởng lợi, nhờ các cổ phiếu sau đó có thể được bán với giá cao hơn mà Chính phủ Mỹ mua ban đầu.

Cùng ngày, FED thông báo sẽ bắt đầu mua một lượng lớn khoản nợ ngắn hạn vào ngày 27/10 tới nhằm tạo bước đột phá cho tình hình bế tắc tín dụng hiện nay.

Theo TTXVN 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá