Tổng thống Mỹ chưa đề xuất tái bổ nhiệm Chủ tịch FED

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama khen ngợi những việc mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke làm thời gian qua, nhưng từ chối bình luận về kế hoạch đề xuất tái bổ nhiệm ông Ben Bernanke.

Tổng thống Obama (bên trái) trong lần trao đổi với ông Berbanke. Ảnh: Whitehouse.gov

Ông Bernanke "đã làm những công việc lớn lao trong hoàn cảnh đặc biệt” - Tổng thống Obama nói khi trả lời phỏng vấn Bloomberg Television. Còn về khả năng tái bổ nhiệm, Obama cho biết, “tôi không đưa ra thông tin đó vào lúc này”.

Bernanke, năm nay 55 tuổi, là người đứng đầu FED, cơ quan có vai trò quan trọng trong việc đối phó với những diễn biến phức tạp bất ngờ của cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế hiện nay.

Trong đó, FED hạ thấp lãi suất cơ bản xuống gần 0%, mua tới 1,75 ngàn tỷ USD trái phiếu của Bộ Tài chính và nợ nhà đất; cũng như thực hiện các chương trình cho vay khẩn cấp tới các đại lý trái phiếu, các quỹ khổng lồ và các tập đoàn lớn khó khăn.

Từng là chuyên gia kinh tế của Đại học Princeton, ông Bernanke được người tiền nhiệm Obama, cựu Tổng thống George W. Bush, bổ nhiệm thay Alan Greenspan trên cương vị Chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ hồi tháng 2/2006.

Nhiệm kỳ bốn năm đầu tiên của Bernanke sẽ kết thúc vào ngày 31/6 tới, và việc tái bổ nhiểm ông hay chọn người mới sẽ phải được Thượng viện Mỹ thông qua.

Trước khi giữ chức Chủ tịch FED, Bernanke được cựu Tổng thống Bush đưa vào Ban lãnh đạo FED từ năm 2002. Sau đó, ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà trắng năm 2005. Theo giới bình luận, 70% khả năng Bernanke sẽ được tái bổ nhiệm trong nhiệm kỳ tới.

Ngày mai, chính quyền Obama sẽ đề xuất với Quốc hội một loạt quy định mới. Theo đó, FED có trách nhiệm quản lý rủi ro trong toàn hệ thống tài chính nước này.

Kể từ khi lên làm Tổng thống, ông Obama chỉ định một chuyên gia kinh tế khác vào ban lãnh đạo FED - ông Daniel Tarullo - nhân viên thời cựu Tổng thống Clinton.

Bên cạnh đó, Lawrence Summers - người giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Clinton, hiện đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ, cũng được xem là ứng viên giữ chức Chủ tịch FED nhiệm kỳ tới, nếu Bernanke không được tái bổ nhiệm.

Tuấn Đức
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá