Tổng thống Mỹ sẽ tới VN với PNTR?

Theo Chủ tịch Hội đồng thương mại Việt -Mỹ Virginia Foote, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua qui chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với VN trong tuần lễ TT Mỹ Bush tới VN dự Hội nghị cấp cao APEC.

Ngày 16/10, chủ tịch Hội đồng thương mại Việt -Mỹ Virginia Foote nói bà tin tưởng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua qui chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) với VN trong tuần lễ 13/11, cũng là tuần lễ Tổng thống Mỹ Bush tới VN dự Hội nghị cấp cao APEC.

Trả lời phỏng vấn của PV, bà Foote phân tích đó sẽ là một tuần lễ cực kỳ bận rộn vì là tuần lễ đầu tiên Quốc hội Mỹ nhóm họp sau cuộc bầu cử, vì vậy khó mà đoán được PNTR với VN sẽ kịp thông qua tại cả hạ viện và thượng viện hay chỉ tại một viện.

“Tuy nhiên, không nhiều khả năng tổng thống Mỹ tới VN dự APEC mà quốc hội chưa thông qua PNTR - bà Foote nói - Tổng thống luôn muốn vấn đề PNTR với VN kết thúc vào thời điểm đó (Hội nghị cấp cao APEC).  VN và Mỹ đã cùng làm việc rất vất vả về việc VN gia nhập WTO. Chúng tôi hi vọng tổng thống sẽ tới VN với PNTR hoặc chí ít vấn đề PNTR sẽ kết thúc khi tổng thống có mặt tại VN”.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển chiều qua, bà Virginia Foote chúc mừng thành tựu lịch sử của VN: kết thúc đàm phán gia nhập WTO. Bà nói đây là một tin tốt lành.

Theo Cẩm Hà
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá