Toyota rót vốn vào Grab

TPO - Toyota Motor Corp vừa xác nhận sẽ đầu tư vào Grab, đồng thời tiết lộ về kế hoạch cài đặt thiết bị giám sát trên các phương tiện do công ty ứng dụng gọi xe này vận hành.

Grab khai thác các dịch vụ xe hơi, xe máy, xe taxi … trên 7 quốc gia với 1,2 triệu tài xế. Ảnh minh họa
Grab khai thác các dịch vụ xe hơi, xe máy, xe taxi … trên 7 quốc gia với 1,2 triệu tài xế. Ảnh minh họa

Channel News Asia đưa tin, nhánh đầu tư của hãng sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản Toyota Motor Corp, Toyota Tsusho Corp, vừa trở thành cổ đông mới nhất của chương trình huy động vốn trị giá 2,5 tỷ USD của Grab, trong đó dẫn đầu là Didi Chuxing - nền tảng dịch vụ đi nhờ xe lớn nhất thế giới của Trung Quốc và Tập đoàn Internet SoftBank của Nhật Bản.

Thông tin này được Toyota Motor Corp thông báo hôm 30/8, nhưng không tiết lộ chi tiết về khoản đầu tư. Bên cạnh rót vốn, Toyota Tsusho sẽ cài đặt các thiết bị giám sát hành trình trên các phương tiện thành viên của Grab.

Bước đầu, Toyota sẽ cài đặt thiết bị mang tên TransLog cho 100 xe thuê được vận hành bởi Grab ở Singapore trong một chương trình thí điểm. Điều này giúp công ty thuận lợi trong quá trình phân tích các mô hình lái xe, cũng như cải tiến khả năng truy cập để kết nối với dịch vụ gọi xe tốt hơn.

Đây là khoản đầu tư mới nhất mà mô hình khởi nghiệp từ Malaysia nhận được khi mà các công ty lớn đang tìm kiếm sự tăng trưởng trên thị trường Đông Nam Á, khu vực có nền kinh tế đang phát triển cùng với lượng lớn dân số trẻ có thói quen sử dụng công nghệ.

Didi Chuxing và SoftBank hiện là hai nhà đầu tư của Grab và nhiều dịch vụ gọi xe khác trên toàn cầu. Hồi tháng 7, Grab thông báo, hai tập đoàn này sẽ đầu tư thêm 2 tỷ USD và 500 triệu USD còn lại sẽ đến từ những nhà đầu tư khác. Như vậy, đây là quỹ huy động vốn đơn lẻ lớn nhất tại Đông Nam Á.

Một nguồn tin thân cận với Grab cho biết, khoản huy động vốn trị giá 2,5 tỷ USD sẽ nâng giá trị của công ty này lên đến 6 tỷ USD.

Grab khai thác các dịch vụ xe hơi, xe máy, xe taxi … trên 7 quốc gia với 1,2 triệu tài xế.

Theo Grab nhận định hiện hãng chiếm 95% thị phần ứng dụng gọi taxi bên thứ 3 và 72% thị phần ứng dụng gọi xe tư nhân tại Đông Nam Á.

Theo Channel News Asia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng