Toyota sẽ vượt qua GM?

(TPO) Cty Toyota Nhật Bản, với doanh số toàn cầu tăng vọt năm 2003 đã vượt qua Ford để lên vị trí số 2 sau GM trong nền công nghiệp ôtô thế giới.

Năm nay, có thể Toyota sẽ giành nốt vị trí số 1 từ tay GM, tờ Japan Times nhận định.

Năm ngoái, Toyota bán 7,52 triệu xe trên toàn thế giới, bao gồm cả hai Cty con sản xuất xe cỡ nhỏ là Hino Motors Ltd. và Daihatsu Motor Co. Hãng theo sau là Ford bán được 6,8 triệu xe.

Năm 2003, doanh số toàn cầu của Toyota là 6,78 triệu xe, trong khi doanh số của Ford (sở hữu Lincoln, Mercury, Aston Martin, Volvo, Jaguar và Land Rover) là 6,72 triệu xe.

Vào thời điểm này, Toyota có thể vượt qua Ford bằng chính khả năng của mình mà không cần tính đến Daihatsu và Hino. Riêng mác xe Toyota bán 6,07 triệu chiếc năm 2003; 6,71 triệu chiếc năm 2004.

General Motors vẫn đang là Cty sản xuất và tiêu thụ ô tô lớn nhất thế giới. Năm 2004, GM sản xuất 9,1 triệu xe, năm 2003 con số này là 8,8 triệu. Nghĩa là khoảng cách giữa Toyota và GM không còn xa.

Thêm nhiều lo ngại cho GM khi Toyota liên tiếp mở rộng thị trưởng ở châu Á, châu Âu và cả châu Mỹ. Tại thị trường Mỹ, thế mạnh của Toyota so với các Cty chủ nhà là chất lượng tốt, giá rẻ, đáp ứng tiêu chuẩn môi trường… Vừa qua Toyota đã thành lập nhà máy sản xuất xe hybrid tại Mỹ nhằm đáp ứng nhu cầu tăng vọt của thị trường đối với loại xe này.

Phía các chuyên gia thị trường dự đoán rằng nếu GM không có nhiều động thái tích cực, Toyota có thể sẽ “qua mặt” trong năm tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá